website rao vat

Hoạt động thủy điện đã tác động xấu đến môi trường Việt Nam.

Nhờ có các thuận lợi về địa hình và nguồn nước thích hợp cho việc phát triển thủy điện và nhu cầu cấp bách về điện của quốc gia khiến cho hàng loạt các nhà máy thủy điện đã được xây dựng toàn quốc. Nhờ thế nên đã giúp đem điện đến tận cùng đất nước. Tuy nhiên các nhà máy thủy điện cũng đặt ra nhiều vấn đề đáng lo ngại về môi trường.
Khu vực Tây Nguyên là nơi bắt đầu hầu hết các dòng sông chảy ra biển Đông. Điều đó tạo nên tài nguyên nước dồi dào, phong phú. Cùng với đó là địa hình dốc, địa chất thuận lợi và các con sông có tiềm năng thủy điện lớn. Nhờ đó đã khiến Tây Nguyên trở thành nơi tập trung nhiều nhà máy thủy điện trên cả nước. Tuy nhiên, vì các nhà máy thủy điện khiến môi trường Tây Nguyên đã chịu những ảnh hưởng nặng nề.

Ảnh hưởng tích cực của nhà máy thủy điện.

Các dự án thủy điện đã góp phần cải thiện về nguồn năng lượng điện cho quốc gia. Nhờ vào các nhà máy thủy điện đã giúp cho khu vực điều tiết nguồn nước vào mùa lũ và mùa cạn không chỉ thế còn giúp hạn chế lũ lụt, phục vụ cho người dân tưới tiêu.
 

Thủy điện xả lũ giúp nông dân tưới tiêu.

Ảnh hưởng tiêu cực của nhà máy thủy điện.

Bên cạnh các mặt tốt, nhà máy thủy điện còn có nhiều tác động tiêu cực đến môi trường khu vực. Việc xây dựng ồ ạt nhà máy thủy điện đã khiến cho nguồn nước của khu vực giảm sút, mất rừng, biến đổi khí hậu. Đó không chỉ là ảnh hưởng ở hiện tại mà còn tác động đến tương lai, liên tục trong một thời gian dài.

>>>Xem thêm: Đô thị hóa với những tác động tiêu cực đến môi trường.

Tác động của thủy điện đối với môi trường.

Rừng có vai trò không thể thiếu đối với con người cũng như môi trường. Khi xây dựng nhà máy thủy điện, các khu vực rừng nguyên sinh, rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ thường bị phá hủy, bị đào xới cả khu vực xung quanh để xây dựng đập ngăn hồ chứa và hệ thống kênh dẫn. Khi rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn và rừng nguyên sinh bị xóa bỏ khiến cho lũ lụt ngày càng gia tăng. Nhà máy thủy điện không làm tăng lũ nhưng việc phá rừng để xây dựng khiến lũ dữ hơn, gây thiệt hại nặng hơn. Vì dòng chảy sang các tua-bin trong nhà máy thủy điện bị giữ lại một lượng lớn phù sa, khiến cho dòng sông ở hạ nguồn không được bồi đắp dễ dẫn đến xói lở bờ sông. Và các vùng trồng trọt ở hạ lưu không được cung cấp phù sa khiến cho chất đất bị suy thoái góp phần làm ô nhiễm đất. Chưa dừng lại ở đó, lũ lụt diễn ra nghiêm trọng hơn còn có sự góp phần của nhà máy thủy điện vì xả lũ khi có nguy cơ vỡ đập trong mùa mưa bão. Đặc biệt 11/2013, huyện Đại Lộc đã ngập trong dòng nước khí đồng thời 4 nhà máy thủy điện A Vương, Đăk Mi 4, Sông Bung 4, Sông Bung 5 đã xả lũ đồng thời.
 

Rừng bị chặt phá.

Tác động đối với sinh vật.

Bởi vì phù sa bị giữ lại ở các con đập khiến cho các sinh vật trong sông, suối không được cung cấp thức ăn mới làm giảm đa dạng sinh học. Các nhà máy thủy điện có xu hướng dùng kênh dẫn hoặc ống áp lực dẫn nước từ hồ đến nhà máy thủy điện để tăng áp lực nước, nên đoạn sông từ đập đến nhà máy không có nước trở thành sông chết khiến cho hàng loạt sinh vật sống phụ thuộc vào nguồn nước xung quanh chịu ảnh hưởng nặng nề. Cảnh quan thiên nhiên bị thay đổi chóng mặt. Một số nhà máy thủy điện một số giờ tích nước sau đó lại xả nước, khiến cho những đoạn sông bị khô cạn trong ngày, dòng chảy không liên tục cũng ảnh hưởng đến hệ sinh thái và cuộc sống người dân gần dòng sông đó.
 

Cảnh quan thiên nhiên bị thay đổi.
 

Tác động đến việc biến đổi khí hậu.

Hồ chứa thủy điện sản sinh một lượng đáng kể khí Mêtan và Cacbondioxit vì giữ lại lượng lớn phù sa khiến cho xảy ra hiện tượng thừa mứa dinh dưỡng làm cho sinh vật phát triển mạnh và chết giải phóng khí Mêtan. Quá trình phân hủy xác động vật chết làm bốc mùi hôi thối khiến không khí bị ô nhiễm. Không chỉ thế, Mêtan là khí sinh ra khi vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ( xác động, thực vật) trong điều kiện không có hoặc ít oxy. Khi các hồ thủy điện hình thành trên các con đập làm ngập chim rừng đồng nghĩa với việc làm mất bể chứa Cacbondioxit tự nhiên khiến Cacbondioxit vào khí quyển. Trong khi đó Mêtan và Cacbondioxit là chất gây hiệu ứng nhà kinh, đặc biệt là Mêtan.

Thủy điện gây ô nhiễm môi trường.

 

Lũ lụt gây ô nhiễm nguồn nước.

Không chỉ ảnh hưởng với môi trường, hoạt động thủy điện còn gây nên ô nhiễm môi trường. Trong quá trình xây dựng thủy điện hàng loạt cây xanh đã được chặt đi để, khiến cho môi trường mất lớp cây xanh để sản xuất Oxy giảm thiểu Cacbondioxit. Không chỉ thế mất đi cây xanh khiến cho không khí mất đi lớp màn bảo vệ trước bụi, đất li ti trong không khí. Đây là tác nhân khiến môi trường không khí bị ô nhiễm. Chưa dừng lại ở đó thiếu cây xanh còn là nguyên nhân gây ra lũ lụt. Mưa lớn ở thượng nguồn, nước chảy nhanh xuống không có lớp rừng để giảm sốc tạo thành lũ gây thiệt hại nặng nề. Lũ khiến cho nguồn nước xung quanh khu vực bị ô nhiễm. Chưa hết, mất rừng khiến lớp đất dễ bị xói mòn khiến cho trôi mất chất dinh dưỡng trong đất, lâu dần tạo thành đất phèn hoặc đất mặn.

Tags:thủy điện, môi trường, ô nhiễm, đất ,nước, không khí, tiêu cực.
Diễn đàn du học