website rao vat

Thực trạng về vấn đề ô nhiễm không khí ở nước ta.

Không khí là yếu tố không thể nào thiếu cho sự sống của toàn bộ các loài sinh vật trên Trái Đất. Tuy nhiên cùng với sự phát triển ngày một tăng, tình trạng không khí bị ôi nhiễm cũng leo thang đang khiến cho nhiều vấn đề lớn xuất hiện.

Không khí và nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng.

 
Không khí là yếu tố không thể nào thiếu cho sự sống của toàn bộ các loài sinh vật trên Trái Đất. Tuy nhiên, tình trạng không khí bị ô nhiễm đang khiến cho nhiều ảnh hưởng lớn. Cùng với sự phát triển của nền công nghiệp và dân số, môi trường không khí đã có những chuyển về nhiều mặt theo chiều hướng xấu.
 

1. Môi trường không khí hiện nay.

 
Theo WHO mới thông báo gần đây cho thấy mức độ ô nhiễm không khí tăng theo thời gian, ngày càng nghiêm trọng hơn. Đứng từ không trung có thể thấy rõ ràng bầu không khí bị ô nhiễm ở các nước như: Trung Quốc, một vài tuyến đường ở Thủ đô London( Anh),...tầm nhìn chưa đến 100m.
 
Ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh.
Ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh.
 

2. Yếu tố gây ô nhiễm.

 

a. Yếu tố tự nhiên.

 
Các dạng thiên tai như núi lửa phun trào đẩy vào bầu khí quyển một lượng bụi to lớn, cháy rừng khiến cho tro bay vào trông bầu khí quyển. Gió, bão khiến các tác nhân gây ô nhiễm từ không khí phát tán đi xa.
 
Núi lửa phun trào.
Núi lửa phun trào.

b. Yếu tố nhân tạo.

 
Các ngành công nghiệp xả thẳng khí thải trong quá trình sản xuất ra ngoài chưa qua xử lý khiến các chất độc hại như Cacbondioxit, Lưuhuỳnhdioxit,... không chỉ là tác nhân gây ô nghiễm không khí mà còn là nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính tạo nên những hệ quả khôn lường. Bên cạnh đó quá trình đô thị hóa với những tác động tiêu cực đến môi trường. Các hoạt động sinh hoạt đun nấu gây ô nhiễm cho các hộ xung quanh. Bên cạnh đó các phương tiện giao thông xả khí thải.
 
Khí thải từ các ngành công nghiệp.
Khí thải từ các ngành công nghiệp.

3. Tác hại ô nhiễm không khí.

 

a. Đối với con người và sinh vật.

 
Không khí bị ô nhiễm khiến tất các các loài sinh vật đều chịu ảnh hưởng. Lớp bụi trong không khí hạn chế các loài thực vật quang hợp làm giảm khả năng phát triển. Ô nhiễm không khí dễ dần đến mưa acid, khiến cho thực vật chịu tác động xấu khi giết chết vi sinh vật trong lòng đất, làm cho đất chua, khiến ô nhiễm môi trường đất. Không dừng lại ở đó, bụi ở mức độ li ti khi tiến vào phổi các loài động vật kể cả con người có khả năng ảnh hưởng đến hô hấp. Các động vật chịu ảnh hưởng rõ rệt nhất. Động vật dễ dàng bị nhiềm độc do hít thở hoặc thông qua việc ăn thức ăn và uống nước. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ô nhiễm không khí còn ảnh hưởng đến vật dụng, thiết bị xung quanh. Các vật dụng bị ăn mòn, mất màu, giảm độ bền.
 
Ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe.

b. Đối với môi trường.

 
Không khí bị ô nhiễm là tác nhân của hàng loạt vấn đề nhức nhối hiện hay chưa có biện pháp hữu hiệu như mưa acid, hiệu ứng nhà kính, suy giảm tầng ozôn, nóng lên toàn cầu, biến đổi nhiệt độ. Bên cạnh đó ô nhiễm không khí có thể kéo theo ô nhiễm môi trường đất.
 

4. Giải pháp.

 
Thay thế các loại máy móc lạc hậu gây ô nhiễm bằng các thiết bị hiện đại hơn, hạn chế khả năng ô nhiễm hơn. Quy hoạch các khu công nghiệp tránh xa khu vực dân cư. Khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hoặc các phương tiện không sử dụng nhiên liệu đốt để hạn chế mật độ khói bụi. Tăng cường trồng cây trong thành phố để ngăn cản khói bụi.

Tags:ô nhiễm không khí, môi trường không khí, không khí ô nhiễm, giải pháp ô nhiễm không khí, nguồn gây ô nhiễm không khí.
Diễn đàn du học