Bã mía từ máy ép nước mía siêu sạch dùng để làm gì

Có lẽ ít ai biết được rằng bã mía, phần còn thừa lại sau mỗi lần ép mía, lại có được những công dụng vô cùng tuyệt vời và còn có thể xuất khẩu. Dưới đây là tất cả những thông tin chi tiết nhất về các công dụng mà bã mía mang lại.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Nếu bạn là chủ cửa hàng bán nước mía ép từ loại máy ép mía hoặc là người có sở thích uống nước mía hằng ngày, chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên trước những tính năng từ bã mía thải ra sau quá trình ép mía lấy nước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin hữu ích về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Mía có hai tính năng chính là ép ra lấy nước từ máy ép mía siêu sạch để kinh doanh và chiết xuất để lấy đường. Ngoài ra, nhiều phụ phẩm có giá trị của cây mía là mật gỉ mía hay bã mía từ máy ép nước mía siêu sạch đều cho giá trị kinh tế cao nếu được tái sử dụng đúng cách.

 

Bã mía từ máy ép nước mía siêu sạch
Bã mía từ máy ép nước mía siêu sạch


>> Xem thêm: Những ưu điểm vượt trội của máy ép mía

Ứng dụng của bã mía  từ máy ép nước mía siêu sạch

Hiện nay, chỉ tính riêng máy ép nước mía trong lĩnh vực mía đường, số lượng thải của bã mía đã lên tới 3,5 triệu tấn/năm, chưa kể đến bã mía ép ra để lấy nước mía kinh doanh. Có thể nói, khả năng Việt Nam ta có thể tận dụng hết công dụng của cây mía là còn rất thấp. Đây là một điều khá đáng tiếc vì tác dụng kinh tế từ cây trồng này không chỉ dừng lại ở việc tinh chế thành đường thông qua mô hình ép mía.

Dưới đây là những ứng dụng tuyệt vời của bã mía mà ít ai biết được:

Bã mía ép từ máy ép mía siêu sạch hay là sau khi ép lấy nước để chiết xuất ra đường đều có khả năng làm nguồn chất đốt sản sinh ra nhiệt đủ cho hoạt động của các nhà máy tạo điện hay các lò hơi nước.

+ Bã mía được ép, nén thông qua quá trình xay, sấy và ép từ loại máy ép mía thích hợp sẽ tạo thành chất đốt sử dụng rất tốt trong công nghiệp và dân dụng.

+ Bã mía còn có thể làm bột giấy, các loại ván ép, tấm ốp trần cực kì hiệu quả.

 

Những ứng dụng của bã mía từ máy ép mía siêu sạch
Những ứng dụng của bã mía từ máy ép mía siêu sạch


+ Đặc biệt hơn, bột từ bã mía được xay ép ra từ mô hình ép mía còn có khả năng thay thế bột mì, mang đến công dụng rất tốt cho sức khỏe của người dùng. Công nghệ sản xuất mía tại Australia đã thực thi được điều này và hiện nay nguồn bột mía tại đất nước này đã được xuất khẩu sang các quốc gia như Nhật Bản hay New ZeaLand.

+ Trong chăn nuôi, sản phẩm nén từ bã mía sau khi qua loại máy ép mía có thể dùng để lót chuồng cho gia súc rất tốt hoặc cũng có thể ủ để làm thức ăn chăn nuôi. Trong trồng trọt, bã từ cây mía thay thế phân loại bón thường , dùng làm chi phí nấm.

+ Làm vật liệu lọc nước tự nhiên, chất hấp thụ kim loại nặng (sau khi đã xử lý bằng phương pháp thích hợp).

+ Ủ lên men làm giá thể trồng nấm, nấm mèo, nấm linh chi.

+ Bã mía có hiệu quả tốt trong nuôi tôm nước lợ an toàn sinh học.


Chúng ta có thể thấy rằng các sản phẩm từ cây mía được ép qua máy ép mía siêu sạch có giá trị rất lớn. Tuy nhiên, do đất nước ta còn hạn chế khá nhiều về mặt kỹ thuật và công nghệ nên chưa tạo được nguồn lợi kinh tế từ cây mía. Vì vậy, nhiều nhà sản xuất mía đường vẫn chưa thật sự tập trung và chú trọng vào sản phẩm này.
 

Dùng bã mía từ máy ép mía siêu sạch làm thức ăn chăn nuôi
Dùng bã mía từ máy ép mía siêu sạch làm thức ăn chăn nuôi


>> Xem thêm: Xây nhà lầu khi mua máy ép nước mía siêu sạch Mai Phương

Bã mía và khă năng xuất khẩu

Hiện tại, bã mía của Việt Nam đã được xuất khẩu sang một số thị trường như Nhật Bản hay Hàn Quốc để làm thức ăn chăn nuôi trẩu, bò hay làm giá để trồng nấm.

Bã mía có hai loại chính là lên men tự nhiên và không lên men. Ở thị trường khó tính như Nhật Bản, họ chỉ sử dụng sản phẩm lên men tự nhiên không dùng hóa chất với thời gian lên men là 12 tháng. Loại men này thường được ép ra thành các viên nhỏ.

Người Nhật thường sử dụng bã mía để làm thức ăn gia súc vì theo nghiên cứu của họ, chất men tự nhiên trong bã mía có chức năng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Đồng thời, chất xơ trong bã mía cũng có tác dụng tương tự.

Bên cạnh đó, bã mía không lên men được nghiền ra thành bột và ép thành khối. Các thị trường thường nhập khẩu sản phẩm này để làm giá thể trồng các loại nấm ăn.

 

Bã mía từ máy ép nước mía siêu sạch được xuất khẩu
Bã mía từ máy ép nước mía siêu sạch được xuất khẩu


Ông Vũ Xuân Mạnh, Tổng giám đốc Công ty TNHH A.F.P. Toàn Cầu cho biết: Bã mía bây giờ rất hút hàng, khó thu mua vì nó còn phụ thuộc vào mùa vụ. Ngoài ra, ở trong nước cũng nghiên cứu ứng dụng loại bã mía lên men để đưa vào nuôi tôm, cho hiệu quả tốt. Nhu cầu của các nhà nhập khẩu Nhật Bản, Hàn Quốc rất lớn mà Việt Nam không thể đáp ứng được nên hiện nay họ phải chuyển hướng sang Thái Lan, Indonesia, Malaysia để thu mua.

Trong tương lai, nếu như bã mía từ máy ép nước mía siêu sạch được chú trọng phát triển nhiều hơn thì khả năng sản phẩm này mang lại cho nguồn lợi kinh tế là rất lớn.


Tags: bã mía trồng cây, bột bã mía đại thành, chuyên cung cấp bã mía, hộp bã mía, thành phần của bã bùn mía, tái sử dụng bã mía, mun mia, cách dùng vi sinh bã mía trong ao nuôi tôm

Tin cùng chuyên mục

Bình luận