• slider
  • slider

Bỏ túi bí quyết học tiếng Hàn dành cho người đi làm

Hãy cùng tham khảo những bí quyết học tiếng Hàn dành cho người đi làm để nâng cao và cải thiện trình độ tiếng Hàn của bạn.
Việc học tiếng Hàn có khó không đối với các bạn đã làm vì thời gian học và ôn luyện của họ không được nhiều như các bạn học sinh, sinh viên. Và có những lúc họ phải thậm chí còn vừa phải ôm con vừa học bài. Hay là tranh thủ trước lúc đi ngủ để ôn luyện lại những kiến thức vừa học được. Trong một vài trường hợp cũng có thể do quá bận rộn để chạy theo một dự án, hợp đồng nào đó nên bạn phải bỏ dở việc học giữa chừng,...Đó là một vài thực tế của việc học tiếng Hàn cho người đã đi làm, vậy trên thực tế thì sao, có phải toàn những khó khăn sẽ dành cho người mới học tiếng Hàn không?

Trên thực tế thì để người học có thể nắm toàn quyền kiểm soát về một loại ngôn ngữ thì bạn phải hiểu được những cơ chế vận hành của nó. Bạn nên nhớ là việc làm này sẽ không đòi hỏi quả nhiều IQ, cũng như quá nhiều thời gian học của bạn. Một điều bạn phải nằm lòng là bạn phải yêu loại ngôn ngữ mà bạn đang học và không cho phép có ý nghĩ từ bỏ len lỏi vào thì dù cho việc học tiếng Hàn rất khó thì cũng sẽ không làm bạn chùn bước được. Cũng như vậy có thể bạn không biết rất nhiều những lợi thế mà người khác khó có được như:


1. Lợi thế cho người Việt khi học tiếng Hàn

Ngay từ những bài ghép âm đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy nhiều sự thân quen, tương đồng trong tiếng Việt. Việc học này cũng giống như ngôn ngữ mẹ đẻ mà các bạn đã thành thạo bao nhiêu năm nay. Bên cạnh đó thì tiếng Hàn cũng có những cách đánh vần tương tự như với Tiếng Việt. Bạn chỉ cần có một vài lợi thế này thôi thì bạn cũng đã khá hơn rất nhiều so với những người học tiếng Hàn mới mà tiếng Việt không phải tiếng mẹ đẻ rồi.

Trên thực tế thì có nhiều sự trùng hợp đầy thú vị giữa hai thứ tiếng Hàn Quốc và Trung Quốc. Khi hỏi việc học tiếng Hàn khó không thì câu trả lời chắc chắn sẽ là không. Và thậm chí việc học còn đem đến một cảm giác thân thuộc khi mà bạn bắt gặp đến 70% từ ngữ tương đồng, giống với từ Hán Việt. Và lúc này thì bạn đã bắt đầu cảm giác thích thú khi học tiếng Hàn rồi phải không. Đối với người Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,... họ cần phải có các phiên âm bằng tiếng Latinh, nhưng chữ cái của người Việt đã là chữ latinh rồi. Đây là một thuận lợi rất lớn cho người học tiếng Hàn. Lúc này bạn chỉ cần có thêm một sự quyết tâm nữa là chắc chắn sẽ thành công thôi.

Bỏ túi bí quyết học tiếng Hàn hiệu quả dành cho người đi làm
Bỏ túi bí quyết học tiếng Hàn hiệu quả dành cho người đi làm


2. Bạn đã đi làm và biết được điều gì trong việc học tiếng Hàn sẽ cần thiết cho mình

Khi người học biết mình cần gì và muốn gì thì bạn sẽ học tiếng Hàn một cách dễ dàng hơn thôi. Đối với những người học là học sinh, sinh viên, họ chưa biết mình cần gì khi học tiếng Hàn nên họ sẽ học một cách tùy hứng và thích gì thì học đấy. Nhưng khi bạn đã đi làm việc thì bạn sẽ biết công việc của mình cần gì trong việc học tiếng Hàn. 

Trên thực tế thì nhiều thuật ngữ đã được bạn nắm vững và hiểu rõ, nên bạn sẽ nhanh đến thành công hơn khi học tiếng Hàn. Và một khi bạn đã biết được những điều gì là cần thiết thì việc băn khoăn học tiếng Hàn dễ hay khó sẽ không chẳng còn cần thiết nữa. Và thậm chí đến cả việc bạn am hiểu về cuộc sống cũng sẽ giúp cho bạn nắm được tiếng Hàn một cách nhanh chóng hơn. Lý do là bởi vì tiếng Hàn là những ngôn từ tượng hình đi ra từ những trải nghiệm trong cuộc sống.
 

3. Tham vọng theo đuổi mục tiêu khi bạn đã là người trưởng thành

Khi bạn đã là một người trưởng thành thì sẽ có những suy nghĩ khác với những bạn còn trẻ như là học sinh, sinh viên. Những người đi làm sẽ có thái độ học tập rất nghiêm túc. Bởi lẽ đó mà việc học tiếng Hàn đơn giản hơn nhiều khi gặp được đúng người biết cầu tiến và có phương pháp học tập rõ ràng, hiệu quả. Một khi đã quyết tâm học tiếng Hàn thì bạn có thể tiến bộ nhanh hơn rất nhiều so với những bạn trẻ khác vẫn còn đang băn khoăn và có nhiều những lựa chọn ngoài kia.
 

4. Người bận rộn nên học tiếng Hàn như thế nào là hiệu quả?

 

Bước 1: Luyện nghe trên đường đi tới cơ quan làm việc

Bạn hãy tranh thủ thời gian đi làm đến cơ quan, lúc này bạn hãy mở một đoạn hội thoại tiếng Hàn và nghe đi nghe lại nhiều lần, sau một thời gian bạn có thể hiểu được những điều mà trong đoạn hội thoại muốn nói đến là điều gì. Với phương pháp này thì sẽ giúp cho não bộ của bạn có được những phản xạ với ngôn ngữ tiếng Hàn, từ đây sẽ giúp bạn cảm nhận và có thể hiểu được tiếng Hàn một cách thụ động. Đối với việc học tiếng Hàn cho người đi làm thì bạn nên áp dụng nghe tiếng Hàn vào những thời điểm như trước khi ngủ hay trên đường đi làm hay là thời gian mà bạn di chuyển từ văn phòng làm việc về nhà. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông thì các bạn nên chuẩn bị một chiếc Bluetooth khi nghe tiếng Hàn để không bị sao nhãng trong quá trình bạn tham gia giao thông.

Tận dụng thời gian rảnh rỗi để học tiếng Hàn qua các ứng dụng
Tận dụng thời gian rảnh rỗi để học tiếng Hàn qua các ứng dụng

Bước 2: Học lúc thư giãn

Để học tiếng Hàn hiệu quả hơn thì bạn nên nghe nhạc, nghe bản tin bằng tiếng Hàn vào những lúc rảnh rỗi trong ngày như thời gian tắm buổi sáng, thời gian rảnh lúc giờ nghỉ trưa, hay là vài phút trước lúc đi ngủ. Tuy là ban đầu bạn có thể nghe mà không hiểu nghĩa của đoạn hội thoại, nhưng sau một thời gian thì tiếng Hàn sẽ thấm vào bạn từng chút từng chút một. Do đó, bạn nên dành khoảng 15 phút vào mỗi ngày để học các từ vựng tiếng Hàn để trở thành thói quen.

Có rất nhiều phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả khác nhau như đọc giáo trình, nghe video, luyện nói qua bài hát, tập đọc sách báo, tạp chí,... Tuy nhiên, còn có một cách học vô cùng hiệu quả và thú vị nữa là học qua phim truyền hình Hàn Quốc. Vốn nổi tiếng về những bộ phim tình cảm, tâm lí về những khía cạnh trong cuộc sống thường ngày của con người, chắc hẳn phim Hàn đã thu hút không ít những bạn trẻ với niềm đam mê được khám phá con người, văn hóa Hàn Quốc. Và sẽ thật tuyệt hơn nữa nếu bạn kết hợp giữa việc học tiếng Hàn với những bộ phim mình yêu thích đấy. Đối với việc học tiếng Hàn cho người bận rộn thì bạn hãy cố tranh thủ tận dụng những khoảng thời gian này để học. Vì những lúc như vậy, việc học tiếng Hàn của bạn sẽ giống như 1 hoạt động bình thường nên bạn sẽ không bị áp lực của việc học tới công việc hằng ngày của bạn. Một lưu ý là bạn nên học các từ vựng có liên quan tới tiếng Hàn cho người đi làm vì những từ vựng như thế này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong công việc.
 

Bước 3: Học bằng cách giải trí

Các bạn cũng có thể chơi 1 game đơn giản bằng tiếng Hàn hay các bạn cũng có thể theo dõi một show truyền hình tiếng Hàn hài hước, đây đều là những cách học tuyệt vời. Bởi vì khi bạn hưng phấn thì bộ não sẽ tiết ra nhiều chất dopamine giúp bạn giảm bớt mệt mỏi và cũng như giúp việc ghi nhớ được lâu hơn. Hay đơn giản là xem một bộ phim hài hước bằng tiếng Hàn sẽ giúp cho bạn có hứng thú hơn với việc học tiếng Hàn sau này.
 

Bước 4: Download các ứng dụng, app học tiếng Hàn trên điện thoại

Người đi làm có thời gian khá hạn hẹp cho việc học thêm một ngôn ngữ mới khác tiếng mẹ đẻ và có thể họ đã học trong một thời gian dài nhưng chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Cho nên sử dụng các ứng dụng trên điện thoại là một phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả cho người bận rộn bạn nên thử qua. Dù bận rộn đến đâu thì việc sử dụng điện thoại vẫn là nhu cầu tất yếu của con mỗi người và diễn ra thường xuyên. Cho nên thay vì lướt facebook vào những khoảng thời gian nhàn rỗi, các bạn nên mở các app học tiếng Hàn, chủ yếu là các app giao tiếp thực hành để học thêm. Điện thoại là một công cụ dễ dàng và luôn mang theo bên người. Sẽ thật tiện lợi và hiệu quả nếu bạn sử dụng các app trên điện thoại. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi, tận dụng triệt để những khoảng thời gian rãnh rỗi của mình. Và cũng như cách học tiếng Hàn lúc thư giãn thì cách học tiếng Hàn bằng giải trí sẽ giúp những người đi làm tranh thủ được thời gian học hằng ngày của mình nhằm giúp cho việc học được dễ dàng hơn, đồng thời cũng giúp họ có được những phút giây thư giãn sau một thời gian làm việc đầy mệt mỏi.

Những lợi thế của người đi làm khi học tiếng Hàn trên đây, chắc chắn đã giúp bạn trả lời được câu hỏi việc học tiếng Hàn dễ hay khó đối với người đi làm. Mình tin rằng nếu các bạn có sự quyết tâm cùng với những phương pháp học hiệu quả thì chắc chắn bạn có thể vượt mọi khó khăn để học tiếng Hàn thành công. Chúc các bạn luôn học tốt.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Diễn đàn du học