Chất thải nguy hại và những điều bạn chưa biết

Ngày nay, chất thải nguy hại là cụm từ luôn được nhắc đi nhắc lại nhiều lần khi con người đề cập tới các chủ đề liên quan tới môi trường sinh thái và sức khỏe con nguời.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Ngày nay, chất thải nguy hiểm và ảnh hưởng của nó tới sức khỏe con người là vấn đề nhức nhối được mọi nguời quan tâm và cập nhật hàng ngày. Vậy, chất thải nguy hại là gì? Các biển báo về chất thải nguy hại mà bạn cần phải biết. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Chất thải nguy hại và những điều bạn chưa biết

Chất thải nguy hại và những điều bạn chưa biết 

Chất thải nguy hại là gì?

Chất thải nguy hại là những loại chất thải có chứa các yếu tố gây ảnh hưởng xấu hoặc có khả năng gây cháy, nổ, nhiễm độc cho hệ sinh thái, gây bệnh hoặc nguồn gây bệnh,...dẫn tới  các mối đe dọa cho sức khỏe con người và ô nhiễm môi trường.

>> Xem thêm: https://blogcanhan.net/

Chất thải nguy hại là gì
Chất thải nguy hại là gì

Tác hại của chất thải nguy hại

Các tác hại của chất thải nguy hại nếu không được quản lý, thu gom và xử lý theo các quy định được cho phép và đảm bảo an toàn, có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe cộng đồng. Điển hình là các hậu quả như sau: 

Có khả năng gây nổ: Khi tiếp xúc với nguồn kích nổ mạnh hoặc do bị va chạm mạnh vào các vật thể và bề mặt, các chất thải ở dạng rắn, lỏng hoặc khí có khả năng dễ phát nổ và đe dọa tới tính mạng của con người và gây hậu quả nghiêm trọng về tài sản

Dễ bốc cháy: Nếu không được xử lý đúng cách, các chất thải nguy hại rất dễ bắt cháy ở nhiệt độ 60C, đặc biệt qua việc ma sát hay tự biến đổi hóa học, gây cháy mãnh liệt và khó dập tắt, đồng thời nó còn sinh ra môi trường các chất khí, hơi hay khói độc gây hại khác.

Ăn mòn: Theo cục bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA), một chất thải được xem là nguy hại khi có tính axit mạnh với độ PH của nó nhỏ hơn hoặc bằng 2 hay kiềm mạnh với PH lớn hơn hoặc bằng 12.5. Đồng thời, nó có tốc độ ăn mòn thép lớn hơn 6,35mm một năm trong điều kiện nhiệt độ thí nghiệm 550C. Khi đó, các chất thải này sẽ dễ phá hủy các loại vật liệu, hàng hóa và phương tiện vận chuyển.

 Gây độc hại: Hầu hết các chất thải đều chứa các thành phần độc tố với các mức độ gây nguy hiểm khác nhau. Chúng dễ dàng biến thành chất độc nếu chứa nồng độ vượt quá mức quy định theo bảng “Nồng độ vượt mức của chất ô nhiễm với đặc điểm của tính độc từ RCRA (Mỹ)."

Gây bệnh hoặc nguồn gây bệnh: Căn cứ vào các đặc tính và bản chất của các chất thải nguy hại, khi thải ra môi trường nó sẽ biến đổi và hình thành các căn bệnh nguy hiểm và đe dọa đời sống và sức khỏe con người. Chẳng hạn như: 

- Thạch tín thường xuất hiện trong chất bảo quản gỗ, thuốc trừ sâu,... có thể gây ung thư

- Amiăng trong tấm lớp, đệm, vật liệu cách nhiệt...nếu hàm lượng đủ lớn có khả năng gây trung biểu mô và ung thư

- Cadimi là thành phần có trong chất nhuộm, pin, lớp phủ trên kim loại có thể hình thành các bệnh về phổi, thận và đường tiêu hoá

- Crom được cấu tạo từ các chất nhuộm, pin, lớp phủ trên kim loại dẫn tới rối loạn gen, ung thư

- Xyanua gây ngừng thở, tê liệt và làm suy giảm sức khỏe

- Chì có trong đạn, pin, ống thép, que hàn,..ảnh hưởng xấu tới sinh sản và thần kinh

- Thuỷ ngân được xem là chất kịch độc và hình thành nên nhiệt kế, chất hàn răng, soda,...sản sinh ra các bệnh về thận, hô hấp, huỷ hoại não và nhiễm độc

Ô nhiễm môi trường và nhiễm độc hệ sinh thái: Trong trường hợp không được thu gom theo các phương pháp hợp lý trước khi xả vào tự nhiên, nếu tích lũy vượt giới hạn cho phép, nó sẽ phát sinh các tác hại nhanh chóng hoặc từ từ làm biến đổi môi trường sống xung quanh theo hướng tiêu cực và nguy hại

Tác hại của chất thải nguy hại
Tác hại của chất thải nguy hại

Phân loại của chất thải nguy hại

Ngày nay, tốc độ công nghiệp hóa - hiện đại hóa diễn ra một cách chóng mặt đồng nghĩa với việc sản sinh ra các chất thải nguy hại ngày một nhanh chóng và được hình thành từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Vì vậy, để có hệ thống xử lý rác thải riêng biệt và hiệu quả cho từng nguồn thải, cần xác định rõ chất thải nguy hại gồm mấy nhóm nào trong các loại sau đây: 

Chất thải nguy hại trong nông nghiệp: Từ xưa tới nay, Việt Nam luôn được đánh giá cao khi sở hữu một nền nông nghiệp lúa nước tiên tiến. Tuy nhiên, mặt trái của điều đó, trong quá trình sản xuất và canh tác, người nông dân đã vô tình thải ra hàng tấn rác thải nông nghiệp vào môi trường mỗi ngày mà không qua bất kỳ biện pháp xử lý nào.Ví dụ như: những loại chai lọ thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, và các loại túi nilon, những gói thuốc sau khi được sử dụng,... được vứt bỏ không đúng cách đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng và gây ô nhiễm hệ sinh thái nặng nề.

Chất thải nguy hại trong công nghiệp: Phát sinh và hình thành từ quá trình sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của các công ty, xưởng gia công, xí nghiệp, nhà máy,..Đánh giá từ nhiều góc độ, mỗi nước có một cái nhìn và khái niệm khác nhau về chất thải nguy hại. Nhìn chung, chất thải nguy hại được định nghĩa chứa chất hoặc hợp chất có một trong các đặc tính gây nguy hại trực tiếp hoặc khi có phản ứng hóa học với các chất khác sinh ra các tác động xấu cho môi trường lẫn sức khoẻ con người.

>> Xem thêm: Các loại nước tẩy rửa nhà hiệu quả

Chất thải nguy hại trong sinh hoạt: Đất chật, người đông dẫn tới tình hình quá tải chất thải trong sinh hoạt ngày càng gia tăng và gây áp lực lên chính quyền nhà nước, đặc biệt là các thành phố và khu đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Điển hình như: chất thải từ các hộ gia đình và các khu dân cư được thải bỏ từ quá trình chế biến, buôn bán và tiêu dùng thực phẩm như rau quả hư thối, khí đốt từ quá trình đốt cháy nhiên liệu trong nấu ăn,..

Chất thải nguy hại trong y tế: Đạo luật Theo dõi Chất thải Y tế năm 1988 định nghĩa chất thải y tế là bất kỳ chất thải nào được cấu thành từ các  quá trình liên quan đến y học, chẩn đoán, chữa bệnh và điều trị cho người và động vật thuộc các cơ ở khám chữa bệnh. Theo tổ chức y tế thế giới WHO), chất thải y tế được chia thành 2 loại : 
- Các vật dụng sắc nhọn hay các vật liệu bị lây nhiễm, băng gạc, dịch tiết là rác thải ” nguy hại” 
- Các vật dụng không chứa những chất có khả năng lây nhiễm hay băng gạc động vật là “chất thải y tế nói chung”

Phân loại của chất thải nguy hại
Phân loại chất thải nguy hại

Các biển cảnh báo về chất thải nguy hại mà bạn cần nhận biết

Nhằm hạn chế thấp nhất các rủi ro cho môi trường và con người khi vận chuyển, lưu trữ, tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các chất thải nguy hại, các cơ quan chức năng đã đề ra các quy định và công bố hình ảnh về các chất biển báo chất thải nguy hại cần rõ được thể hiện ở các hình dưới đây: 

Chất thải nguy hại
Chất thải nguy hại 
Chất thải ăn mòn

Chất thải ăn mòn


Chất thải dễ cháy
Chất thải dễ cháy


Chất thải dễ nổ
Chất thải dễ nổ


Chất thải có tính độc sinh thái
Chất thải có tính độc sinh thái


Chất thải có tính lây nhiễm
Chất thải có tính lây nhiễm

Tags: Định nghĩa chất thải nguy hại, Danh mục chất thải nguy hại, Chứng từ chất thải nguy hại, Quản lý chất thải nguy hại, Quy trình xử lý chất thải nguy hại, Quy định kho chất thải nguy hại.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận