• slider
  • slider

Hiện trạng ô nhiễm môi trường ở Tp Hồ Chí Minh.

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm kinh tế quan trong nhất của Việt Nam cùng với thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên thành phố HCM đang đứng trước những vấn đề của một đô thị lớn, một trung tâm kinh tế tập trung nhiều ngành công nghiệp. Đó là vấn đề ô nhiễm môi trường trên phạm vi toàn thành phố.

Tình trạng ô nhiễm ở thành phố Hồ Chí Minh.

Là một trung tâm kinh tế của Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh có sự phát triển vượt bậc về kinh tế so với các thành phố khác toàn quốc. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng về kinh tế thì thành phố Hồ Chí Minh còn tồn tại những mặt tối. Đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường ở thành phô Hồ Chí Minh là vấn đề nhức nhối của thành phố.

Ô nhiễm nước tại thành phố Hồ Chí Minh.

 
Với hơn 2000 kênh, rạch trong khu vực thành phố đã biến thành nỗi sợ hãi của người dân trong khu vực khi những kênh, rạch đã trở thành nơi tập trung rác thải sinh hoạt từ khu dân cư, nước thải từ các cơ sở chế biến hộ kinh doanh, các khu công nghiệp đổ thẳng chất thải chưa qua xử lý góp phần khiến môi trường thành phố bị ô nhiễm. Tất các những nguyên nhân trên khiến dòng nước đổi màu, bốc mùi hôi thối và ô nhiễm nghiêm trọng. Không chỉ thế, bởi vì lượng rác thải được thải xuống kênh, rạch khiến cho dòng nước bị tắc nghẽn, không chảy được. Điều đó có nghĩa là khi vào mùa mưa thành phố Hồ Chí Minh rất dễ dàng bị ngập khi có những cơn mưa lớn.Không chỉ thế chất thải các ngành công nghiệp thải chất thải sau khi sản xuất chưa qua xử lý chứa nhiều chất độc hại đối với môi trường và đối với người dân trong khu vực lân cận. Điều đó khiến các sinh vật sinh trưởng trong kênh, rạch bị hủy diệt khiến kênh, rạch tại thành phố sẽ chết. Vấn đề ô nhiễm nước vẫn còn chưa được giải quyết triệt để.

>>>Xem thêm: Đô thị hóa với những tác động tiêu cực đến môi trường.

Kênh rạch bị tắc nghẽn.
Kênh rạch bị tắc nghẽn.

Theo thống kê thì mức độ ô nhiễm nguồn nước cao tập trung ở các khu vực quận Bình Thạnh( rạch Phan Văn Hân, rạch Xuyên Tâm), quận 7( kênh Tẻ). Đi theo các tuyến kênh, rạch đó dễ dàng nhận thấy hình ảnh rác thải ngập hai bên bờ, dưới chân cầu, và miệng cống. Khi có những trận mưa, mùi rác thải hôi thối bốc lên ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong khu vực. Chưa kể nước bị ô nhiễm là môi trường sống thích hợp cho ruồi muỗi, có nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
 
Kênh Xuyên Tâm.
Kênh Xuyên Tâm tập trung vấn đề ô nhiễm nước.

Tình trạng ô nhiễm không khí ở thành phố.


Không khí ở thành phố Hồ Chí Minh bị ô nhiễm chủ yếu do các phương tiện giao thông thải khí thải ra trong quá trình lưu thông trong thành phố. Bên cạnh đó các cơ sở sản xuất, các khu công nghiệp mỗi ngày thải ra không khí lượng khói bụi cực kỳ lớn. Các công trường xây dựng trong quá trình thi công cũng thải vào không khí khói, bụi. Vấn đề ô nhiễm không khí còn có nhiều tác hại nặng nề.
 
Khói thải từ phương tiện giao thông.
Khói thải từ phương tiện giao thông làm ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm đất ở thành phố Hồ Chí Minh.


Đất ở thành phố Hồ Chí Minh bị ô nhiễm chủ yếu vì thành phố chưa có hệ thống xử lý nước thải nên chất thải được xả ra môi trường. Lâu dần tích tụ khiến cho đất bị ô nhiễm. Ô nhiễm đất kéo theo nhiều hệ lụy.

>>> Xem thêm : Tình trạng môi trường đất bị ô nhiễm hiện nay ở Việt Nam.

Ô nhiễm nguồn khác ở thành phố.

 

Ngoại trừ vấn đề ô nhiễm nước, không khí và đất, thành phố Hồ Chí Minh còn đứng trước vấn đề ô nhiễm tiếng ồn, ánh sáng,... Đặc biệt là vấn đề ô nhiễm ánh sáng vì hầu như toàn bộ các tuyến đường trên thành phố đều được chiếu sáng 24/24 từ đèn từ biểu hiệu quảng cáo có công suất cao. Ở các tuyến phố chính như Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Trần Hưng Đao,... luôn được chiếu sáng, điều đó khiến cho người dân ở khu vực đó thường mắc bệnh về thị lực, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ vì liên tục tiếp xúc với ánh sáng không gián đoạn.

 
Ô nhiễm ánh sáng.
Dùng đèn liên tục 24 giờ khiến ô nhiễm ánh sáng.
 
Cùng với ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm tiếng ồn cũng là vấn đề đáng được quan tâm,Với mật độ giao thông lớn tại thành phố Hồ Chí Minh, từ đó tạo thành sự ô nhiễm tiếng ồn ở các tuyến đường quan trọng. Đặc biệt là ở ngã tư An Sương nơi có nhiều phương tiện hoạt động, chủ yếu là do xe tải, xe cơ giới qua lại. Hiện trạng này phản ánh các phương tiện giao thông trong khu vực gây tiếng ồn quá lớn( bóp còi xe) khiến cho khu vực bị ô nhiễm tiếng ồn.

Tags:ô nhiễm, thành phố Hồ Chí Minh, môi trường, ô nhiễm ánh sáng, tình trạng, giao thông, khí thải.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Diễn đàn du học