Hiện trạng ô nhiễm môi trường ở Tp Hồ Chí Minh.

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước những vấn đề của một đô thị lớn, một trung tâm kinh tế tập trung nhiều ngành công nghiệp. Đó là vấn đề ô nhiễm môi trường trên phạm vi toàn thành phố.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Là một trung tâm kinh tế của Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh có sự phát triển vượt bậc về kinh tế so với các thành phố khác trên toàn quốc. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm về kinh tế, thành phố Hồ Chí Minh còn tồn tại những mặt hạn chế, đặc biệt là ô nhiễm môi trường là vấn đề nhức nhối của thành phố.

Ô nhiễm nước tại thành phố Hồ Chí Minh

Hơn 2000 kênh, rạch trong khu vực thành phố đã biến thành nỗi sợ hãi của người dân trong khu vực khi những kênh, rạch đã trở thành nơi tập trung rác thải sinh hoạt từ khu dân cư, từ các cơ sở chế biến kinh doanh, các khu công nghiệp đổ thẳng chất thải chưa qua xử lý góp phần khiến môi trường thành phố bị ô nhiễm. Tất các những nguyên nhân trên khiến dòng nước đổi màu, bốc mùi hôi thối và ô nhiễm nghiêm trọng. Không chỉ thế, bởi vì lượng rác được thải xuống kênh, rạch khiến cho dòng nước bị tắc nghẽn, không chảy được.

Điều đó có nghĩa là khi vào mùa mưa thành phố Hồ Chí Minh rất dễ bị ngập khi có những cơn mưa lớn. Không chỉ thế, các ngành công nghiệp thải chất thải sau khi sản xuất chưa qua xử lý chứa nhiều chất độc hại đối với môi trường và đối với người dân trong khu vực lân cận. Điều đó khiến các sinh vật sinh trưởng trong kênh, rạch bị tại thành phố bị hủy diệt. Vấn đề ô nhiễm nước vẫn còn chưa được giải quyết triệt để.


Hiện trạng ô nhiễm môi trường
Kênh rạch bị tắc nghẽn


>> Xem thêm: Đô thị hóa với những tác động tiêu cực đến môi trường

Theo thống kê, mức độ ô nhiễm nguồn nước cao tập trung ở các khu vực quận Bình Thạnh (rạch Phan Văn Hân, rạch Xuyên Tâm), quận 7 (kênh Tẻ). Đi theo các tuyến kênh, rạch đó sẽ dễ dàng nhận thấy hình ảnh rác thải ngập hai bên bờ, dưới chân cầu và miệng cống. Khi có những trận mưa, mùi rác thải hôi thối bốc lên ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong khu vực. Chưa kể nước bị ô nhiễm là môi trường sống thích hợp cho ruồi muỗi, có nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

o nhiem moi truong o TPHCM

Kênh Xuyên Tâm tập trung vấn đề ô nhiễm nước


Tình trạng ô nhiễm không khí ở thành phố

Không khí ở thành phố Hồ Chí Minh bị ô nhiễm chủ yếu do các phương tiện giao thông thải khí thải ra trong quá trình lưu thông. Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất, các khu công nghiệp mỗi ngày thải ra không khí lượng khói bụi cực kỳ lớn. Các công trường xây dựng trong quá trình thi công cũng thải vào không khí khói, bụi. Vấn đề ô nhiễm không khí còn có nhiều tác hại nặng nề.
 

ô nhiễm môi trường không khí
Khói thải từ phương tiện giao thông làm ô nhiễm không khí


>> Xem thêm : Tình trạng môi trường đất bị ô nhiễm hiện nay ở Việt Nam

Ô nhiễm đất ở thành phố Hồ Chí Minh

Đất ở thành phố Hồ Chí Minh bị ô nhiễm chủ yếu vì thành phố chưa có hệ thống xử lý nước thải. Vì thế, khi chất thải được xả ra môi trường lâu dần tích tụ khiến cho đất bị ô nhiễm. Ô nhiễm đất kéo theo nhiều hệ lụy.

Ô nhiễm nguồn khác ở thành phố

Ngoại trừ vấn đề ô nhiễm nước, không khí và đất, thành phố Hồ Chí Minh còn đứng trước vấn đề ô nhiễm tiếng ồn, ánh sáng,... Đặc biệt là vấn đề ô nhiễm ánh sáng vì hầu như toàn bộ các tuyến đường trên thành phố đều được chiếu sáng 24/24 từ đèn từ biểu hiệu quảng cáo có công suất cao. Ở các tuyến phố chính như Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo,... luôn được chiếu sáng, điều đó khiến cho người dân ở khu vực đó thường mắc bệnh về thị lực, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ vì liên tục tiếp xúc với ánh sáng không gián đoạn.

hiện trạng ô nhiễm môi trường tại thành phố
Dùng đèn liên tục 24 giờ khiến ô nhiễm ánh sáng

Cùng với ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm tiếng ồn cũng là vấn đề đáng được quan tâm. Mật độ giao thông lớn tại thành phố Hồ Chí Minh tạo thành sự ô nhiễm tiếng ồn ở các tuyến đường quan trọng. Đặc biệt là ở ngã tư An Sương nơi có nhiều phương tiện hoạt động, chủ yếu là do xe tải, xe cơ giới qua lại. Hiện trạng này phản ánh các phương tiện giao thông trong khu vực gây tiếng ồn quá lớn (bóp còi xe) khiến cho khu vực bị ô nhiễm tiếng ồn.

Tags: nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở tphcm, hậu quả ô nhiễm không khí ở tphcm, tiểu luận ô nhiễm môi trường nước ở tphcm, số liệu ô nhiễm không khí ở tphcm 2017, vấn đề ô nhiễm không khí ở thành phố hồ chí minh, ô nhiễm môi trường thành phố, chỉ số ô nhiễm không khí tphcm, thực trạng rác thải ở thành phố hồ chí minh

Tin cùng chuyên mục

Bình luận