Làm thế nào để học tiếng Hàn bảng chữ cái dễ dàng?

Đối với việc học bất cứ một loại ngôn ngữ nào đó, điều cần thiết trước tiên là phải bắt đầu với bảng chữ cái của ngôn ngữ đó và học tiếng Hàn cũng vậy. Hãy cùng tìm hiểu cách học bảng chữ cái tiếng Hàn hiệu quả nhất với bài viết sau đây.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

1. Sơ lược quá trình hình thành bảng chữ cái tiếng Hàn

Bảng chữ cái Hàn Quốc hay còn gọi là bảng chữ cái Hanguel bao gồm tất cả các phụ âm và nguyên âm trong tiếng Hàn. Đây là hệ thống chữ viết được phát minh vào năm 1443 bởi vua Sejong và các học giả của vương triều. Trước khi có bảng chữ cái Hangeul thì người Hàn Quốc không có hệ thống chữ viết riêng của mình, lúc này họ mượn hệ thống chữ Hán của người Trung Quốc. Chữ Hán tương đối phức tạp nên gây không ít khó khăn cho người dân Hàn Quốc khi sử dụng, đặc biệt là khi viết.

Nhận thấy được sự khó khăn này, bảng chữ cái Hangeul được phát minh với mục đích giúp tất cả mọi người ai cũng có thể học được tiếng Hàn. Những nguyên âm và phụ âm này sẽ liên kết với nhau tạo thành hệ thống gồm chữ viết và từ. Do đặc thù cách hình thành chữ viết và từ như vậy nên để giúp tạo ra một từ thì phải sử dụng kết hợp của các chữ cái trong bảng chữ cái.

Để học tiếng Hàn bảng chữ cái hiệu quả, người học phải kiên trì để nhớ được mặt chữ cũng như cách phát âm chuẩn tất cả chữ cái trong bảng chữ cái này. Mặc dù bảng chữ cái Hàn Quốc là những chữ tượng hình, khác với bảng chữ cái Việt Nam là chữ La-tinh nhưng cách học bảng chữ cái này lại dễ dàng hơn nhiều so với các bảng chữ cái Trung Quốc, Nhật Bản.

Điều đầu tiên cần phải biết khi học bảng chữ cái tiếng Hàn, đó là ban đầu có 11 nguyên âm và 17 phụ âm cơ bản. Nhưng cho đến ngày nay thì chỉ có 10 nguyên âm cơ bản và 14 phụ âm thường được sử dụng. Ngoài ra còn có 11 nguyên âm đôi và 10 phụ âm đôi, được thể hiện như hình dưới đây:Những bí quyết giúp học tiếng Hàn bảng chữ cái đơn giản hơn


>>> Xem thêm: Học tiếng Hàn từ con số 0

2. Nguyên âm trong bảng chữ cái tiếng Hàn

Trong bảng chữ cái tiếng Hàn gồm có tất cả 10 nguyên âm cơ bản và 11 nguyên âm ghép đôi. Cách học tiếng Hàn nguyên âm qua phiên âm:

- 10 nguyên âm cơ bản trong bảng chữ cái là: ㅏ (a), ㅑ (ya), ㅓ (o), ㅕ (yo), ㅗ (ô), ㅛ (yô), ㅜ (u), ㅠ (yu), ㅡ (ư), ㅣ (i).

- 11 nguyên âm đôi trong bảng chữ cái là: 애 (e), 얘 (ye), 에 (ê), 예 (yê), 와 (wa), 왜 (wê), 외 (wê), 워 (wo), 웨 (wê), 위 (wi), 의 (ưi).

3. Phụ âm trong bảng chữ cái Hàn Quốc

Trong bảng chữ cái tiếng Hàn gồm có 14 phụ âm cơ bản và 5 phụ âm đôi.

- 14 phụ âm cơ bản trong bảng chữ cái tiếng Hàn: ㄱ (k,g), ㄴ (n), ㄷ(t,d), ㄹ (r,l), ㅁ (m), ㅂ (b), ㅅ (x), ㅇ (ng), ㅈ (ch,j), ㅊ (xh), ㅋ (kh), ㅌ (th), ㅍ (ph), ㅎ (h).

- 5 phụ âm đôi trong bảng chữ cái tiếng Hàn: ㄲ (kk), ㄸ (tt), ㅆ (bb), ㅉ (xx), ㅃ (ch).

4. Cách viết từ bảng chữ cái tiếng Hàn
Như đã giới thiệu thì cách viết trong tiếng Hàn là việc kết hợp các phụ âm và nguyên âm với nhau để tạo thành các âm tiết. Đồng thời khi học cách phát âm và cách viết tiếng Hàn thì vị trí của nguyên âm trong một âm tiết sẽ được quyết định bởi việc nó là nguyên âm dọc hay ngang.

Ví dụ về cách viết:

+ Các nguyên âm ㅏ, ㅑ, ㅓ, ㅕ, ㅣ là nguyên âm dọc. Vì vậy các bạn viết ở bên phải phụ âm đầu tiên trong âm tiết đó.

  • ㅈ + ㅓ = 저 (đọc là: chơ)

  • ㄴ + ㅏ = 나 (đọc là: na)

+ Các nguyên âm ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ là nguyên âm ngang nên các bạn viết ngay phía bên dưới phụ âm đầu tiên của một âm tiết.

  • ㅅ + ㅗ = 소 (đọc là: sô)

  • ㅂ + ㅜ = 부 (đọc là: bu)

Trong trường hợp không có âm phụ nào được tạo bởi vị trí đầu tiên thì lúc này phụ âm ㅇ được viết vào. Và trong những trường hợp như vậy, phụ âm ㅇ là âm câm và sẽ đóng vai trò như là một ký tự làm đầy trong từ đó. Vì vậy, 이 được phát âm giống như ㅣ, còn âm 으 được phát âm giống như âm ㅡ.Phát âm nguyên âm và phụ âm tiếng Hàn


>>> Xem thêm: Bỏi túi bí quyết học tiếng Hàn dành cho người đi làm

Hãy đọc và viết các từ vựng tiếng Hàn dưới đây:

  • 여우 (yo u) Con cáo – 이유 (i yu) Lý do

  • 아이 (a i)* Em bé – 여유 (yo yu) Dư thừa

  • 아우 (a u) Em – 오이 (ô i) Dưa chuột

  • 우유 (u yu) Sữa – 야유 (ya yu) Đi dã ngoại, picnic, Sự giễu cợt, trêu đùa.

5. Làm thế nào để học bảng chữ cái hiệu quả?

Học tiếng Hàn bảng chữ cái qua các bài hát

Thông thường để học tiếng Hàn qua bài hát thì các bạn nên nghe với bài hát KaTaNa Song, lời bài hát này bao gồm các chữ cái Hàn Quốc được phổ nhạc thành một bài hát. Cũng như trong tiếng Anh có bài hát ABC Song quen thuộc dành cho những người đang bắt đầu học bảng chữ cái. Bên cạnh đó thì trong bài hát cũng còn có thêm nhiều từ bao gồm các dạng chữ cái khác nhau, đồng thời bài hát còn giúp giải thích cho người học về bảng chữ cái tiếng Hàn. 

Thực tế, có nhiều bạn đến với tiếng Hàn vì những bài hát tiếng Hàn vô cùng cuốn hút. Vì vậy bạn cũng có thể học tiếng Hàn qua các bài hát K-Pop hay cũng có thể học qua các thần tượng Hàn của mình. Đây là một cách học tiếng Hàn chữ cái vô cùng phong phú và thú vị.
 


Bí quyết giúp học tiếng Hàn bảng chữ cái dễ dàng
 

Sử dụng bộ gõ tiếng Hàn trên điện thoại

Hiện nay, hầu hết mọi người đều sở hữu chiếc điện thoại thông minh và tích hợp trên đó là các phần mềm phổ biến như IOS, ANDROID,... Do đó, để giúp việc học tiếng Hàn chữ cái hiệu quả hơn thì bạn có thể cài đặt ngay phần mềm gõ chữ Hàn ngay trên chính điện thoại của mình. Và bộ gõ này chính là bảng chữ cái tiếng Hàn. 

Để việc sử dụng bộ gõ này được thành thạo hơn thì bạn hãy dành thời gian thực hành nói chuyện thông qua việc chat với những người bạn mà bạn cùng học chung tiếng Hàn. Hoặc nếu có điều kiện, bạn hãy giao lưu và học ngoại ngữ qua những người bản xứ để có thể giúp đỡ lẫn nhau học tốt hơn.
 


Sử dụng bộ gõ tiếng Hàn 


Một cách khác là bạn có thể thực hành gõ văn bản để tự học tiếng Hàn. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm học tiếng Hàn và các phần mềm này hoàn toàn miễn phí, vì thế các bạn rất dễ dàng cài đặt và sử dụng chúng. Và chắc chắn rằng mẹo học bảng chữ cái tiếng Hàn này sẽ giúp bạn tiến bộ hơn nhiều.

Trên đây là những mẹo giúp học bảng chữ cái tiếng Hàn được hiệu quả hơn, các bạn hãy thực hành thường xuyên để giúp cho quá trình học tiếng Hàn thành công nhé. Chúc các bạn học tốt!

Tags: 
bảng chữ cái tiếng hàn cho người mới học, bảng chữ cái tiếng hàn đầy đủ, cách học bảng chữ cái tiếng hàn nhanh nhất, tải bảng chữ cái tiếng hàn, cách ghép chữ tiếng hàn, bảng chữ cái tiếng hàn đầy đủ nhất, cách phiên âm tiếng hàn sang tiếng việt, học tiếng hàn sơ cấp bảng chữ cái

Tin cùng chuyên mục

Bình luận