website rao vat

Những cách xử lý mùi hôi hố ga hiệu quả ngay tại nhà

“Hố ga” hai từ này có lẽ rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta, đó là nơi chứa các nước thải sinh hoạt. Lâu ngày thì hố ga sẽ trở nên bốc mùi hôi thối, khó chịu. Vậy bạn có biết nguyên nhân do đâu và có cách nào để xử lý hay không. Hôm nay mình sẽ tổng hợp những cách xử lý mùi hôi hố ga đơn giản mà hiệu quả có thể giúp bạn.

Hố ga có vai trò chủ đạo trong hệ thống nước thải. Vào những mùa nắng hanh khô thì mùi hôi từ hố ga bốc lên càng nặng khiến con người phải sống trong cảnh bị áp chế tinh thần. Vậy để thoát khỏi cảnh đó chúng ta phải tìm cách để xử lý triệt để mùi hôi này, không để nó tái hiện lại. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm cách xử lý mùi hôi hố ga nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Hố ga và vai trò của hố ga? 

Để hiểu đúng về hố ga cũng như vai trò của nó thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Hố ga là gì? 

Có nhiều người cho rằng, hố ga chính là cống nước nhưng không phải hố ga là một bộ phận của hệ thống thoát nước có nhiệm vụ tập trung, luân chuyển nước đồng thời khoảng không gian dưới đáy có tác dụng lắng đọng các vật chất như rác thải, bùn… để dòng nước chảy ra ngoài hố ga được trong sạch hơn. Việc thiết kế hố ga đúng tiêu chuẩn, kích thước và kỹ thuật sẽ làm cho hệ thống thoát nước hoạt động tốt và  không bị tắc nghẽn. 

Hố ga được lắp đặt nhiều khu vực như: nhà ở, trường học, đường sá,... có nắp đậy chắc chắn để đảm bảo an toàn và tiện lợi khi nạo vét, bảo dưỡng. 

Hố ga có tác dụng gì? 

Lắp đặt hố ga ngăn chặn mùi hôi thoát lên từ cống nước.

Giúp thoát nước mưa, nước do triều cường vì các nắp đậy được thiết kế có các lỗ nhỏ, Giảm được tình trạng ngập nước. 

Có khả năng tách mỡ trong nước thải của các gia đình để nước thoát ra ngoài cống trong sạch hơn. 

Góp phần làm đẹp mỹ quan đường sá.

Hạn chế ô nhiễm môi trường. 

Nguyên nhân nào khiến hố ga bị bốc mùi?

Hố ga là công trình xây dựng trong hệ thống cống rãnh có chức năng vận chuyển dòng nước thải và xử lý chúng trước khi chảy ra cống. Về lâu ngày thì nó cũng sẽ trở nên hôi thối và bốc mùi. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Một số nguyên nhân cơ bản sau:

Lắp đặt hố ga không đúng kỹ thuật

Nguyên nhân đầu tiên kể đến đó là việc lắp đặt hố ga không đúng kỹ thuật. Có thể trong quá trình lắp đặt hệ thống có những thiếu sót liên quan đến mặt kỹ thuật nhưng lại không phát hiện ra dẫn đến sau này hệ thống hoạt động không tốt dẫn đến hố ga bị bốc mùi.

Không được nạo vét hố ga theo định kỳ 

Bất kỳ một cái gì nếu sử dụng lâu ngày mà không được dọn dẹp, bảo dưỡng cũng dẫn đến dơ bẩn hôi thối. Khi chất thải đi qua hố ga chúng sẽ đọng lại những chất rắn ở dưới đáy và  việc không nạo vét định kỳ làm cho những chất thải đó tích tụ lâu ngày dẫn đến bốc mùi hôi thối.
 
xử lý mùi hôi hố ga tại nhà
Hố ga bốc mùi hôi do không được nạo vét đinh kỳ

Đường cống thoát nước bị tắc 

Nguyên nhân khiến hố ga có mùi hôi rất nhiều, trong đó việc đường cống thoát nước của nhà vệ sinh, bồn rửa chén bị tắc nghẽn cũng có thể dẫn đến mùi hôi hố ga.

Ga thoát sàn bị khô làm hố ga bốc mùi 

Ga thoát sàn có vai trò giữ rác thải, chặn cặn bẩn và những vật thể lạ ở trên không cho rơi xuống cống để cống không bị tắc nghẽn. Ga thoát sàn cần có một lượng nước nhất định để giữ ẩm, nếu lượng nước bị thiếu hụt trong thời gian dài sẽ làm khô ga thoát sàn, các lợi khuẩn sẽ bị chết, làm cho mùi hôi bốc lên. 

xử lý mùi hôi hố ga tại nhà
Hố ga bốc mùi hôi do ga thoát sàn bị khô

Hố ga bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng gì

Hít phải một mùi hôi thối khiến ai cũng cảm thấy khó chịu và bực dọc. Mùi hôi của nó có thể làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người, gây ra các bệnh về đường hô hấp. 

Đối với hố ga ngoài đường không chỉ gây ảnh hưởng đến người đi đường mà còn gây mất mỹ quan nơi đô thị. 

Một số cách xử lý mùi hôi hố ga

Sau khi tìm hiểu tác dụng và nguyên nhân gây ra mùi hôi hố ga thì mình sẽ gợi ý cho bạn một số cách xử lý mùi hôi hố ga đơn giản và hiệu quả tại nhà, tại khu vực bạn sinh sống. Chúng ta cùng tham khảo qua nhé:

Cách xử lý mùi hôi hố ga bằng chế phẩm sinh học EM-SEPTIC 1

Chế phẩm sinh học luôn được ưu tiên hàng đầu để khử mùi hôi vì nó an toàn và thân thiện với môi trường. 

Chế phẩm gốc EM Septic-1 là hỗn hợp các chủng vi sinh vật hữu ích được nhập khẩu từ Mỹ và Nhật có tác dụng nâng cao hiệu quả xử lý phân, chất thải, nước thải, khử mùi hôi cho bể tự hoại, hầm rút, hố ga gia đình và khu dân cư. Đặc biệt, sản phẩm còn làm tăng hiệu quả thu nhận khí methane và giảm sự tạo thành khí H2S gây mùi hôi trong hệ thống ủ biogas.

Cách xử lý mùi hôi hố ga: Bạn đổ trực tiếp 1-2 lít dung dịch đã pha loãng theo tỉ lệ 1:5 với nước vào hầm chứa có thể tích 1-2 m3. Đối với hầm rút chứa nước thải từ các cơ sở chế biến thực phẩm thì có thể tăng gấp đôi định mức sử dụng. Định kỳ khoảng 3 tháng bổ sung một lần để phòng tránh mùi hôi. 

Một số chế phẩm sinh học khác nên dùng như: ECOSOCK, ECOCLEAN, EM-WAT1. 
 
xử lý mùi hôi nhà vệ sinh
Xử lý mùi hôi hố ga bằng chế phẩm sinh học EM-SEPTIC-1

Cách xử lý mùi hôi hố ga bằng các chế phẩm thay thế 

Đây là cách tạm thời để khống chế mùi hôi hố ga, bạn có thể sử dụng tinh dầu, sáp thơm, nến thơm, hoặc cũng có thể là xịt khử mùi phòng vào chỗ nhà vệ sinh, bồn rửa chén,... Hương thơm của nó sẽ giúp bạn dễ chịu hơn, tuy nhiên chỉ áp dụng với mùi hôi nhẹ. 

xử lý mùi hôi hố ga tại nhà
Xử lý mùi hôi hố ga bằng sáp thơm

Cách xử lý mùi hôi hố ga bằng Xifong

Biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để xử lý mùi hôi hố ga là Xifong, đây là những đoạn ống nhỏ có hình chữ U, sau mỗi lần xả nước xuống đường ống thì một ít nước sẽ được giữ lại vừa đủ để bịt kín đường ống. Khí có bốc ngược lên cũng không thể nào thoát ra được. Chính vì vậy bạn hãy thiết kế những đoạn ống xifong này nó sẽ giúp bạn tránh khỏi những lo lắng về mùi hôi bốc ngược lên trên nhà vệ sinh của mình. 

Cách xử lý mùi hôi hố ga bằng cây xanh 

Từ lâu cây xanh đã trở thành “người hùng” của môi trường, nó không chỉ làm sạch không khí mà có thể giúp khử mùi hôi thối. Việc trồng nhiều cây xanh bên đường và cả trong nhà vệ sinh giúp ngăn chặn và hạn chế các mùi hôi thối đáng kể.

Một số loại cây nên được trồng như: Cây thường xuân, Cây lưỡi hổ, Cây trầu bà Đế Vương, Cây cọ,... Lưu ý là trồng cây phải đi đôi với việc chăm sóc nó bạn nhé.

xử lý mùi hôi hố ga tại nhà
Xử lý mùi hôi hố ga bằng cây xanh

Cách xử lý mùi hôi hố ga bằng việc nạo vét định kỳ 

Chất thải ứ đọng lâu ngày khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nếu để càng lâu thì có thể gây tắc nghẽn ống cống và nhiều hệ luỵ sau đó. Vì thế nên bạn cần phải nạo vét hố ga định kỳ vừa xử lý và vừa phòng tránh được mùi hôi

Vì tính chất bẩn và có mùi nên nhiều người ngại làm những việc này và cũng không có dụng cụ kỹ thuật nên tốt nhất là bạn hãy thuê dịch vụ để hỗ trợ. 

Cách xử lý mùi hôi hố ga bằng thuốc khử mùi hôi 

Cách nhanh nhất để xử lý mùi hôi hố ga là sử dụng thuốc khử mùi, các hóa chất công nghiệp có thể giúp rút ngắn quá trình phân hủy chất thải. Khi sử dụng bạn nên tuân thủ các yêu cầu cũng như cách sử dụng của sản phẩm để tránh gây hại cho bản thân và môi trường. 

Cách xử lý mùi hôi hố ga bằng việc thông tắc cống thoát nước

Như đã nói thì cống thoát nước bị tắc nghẽn dẫn đến mùi hôi thối thì xử lý chúng bằng cách thông tắc cống. 

Cách đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay từ những nguyên liệu có sẵn đó là dùng Baking Soda và giấm trắng. Bạn hoà trộn chúng với nước nóng khoảng 70 độ vào nhau rồi đổ trực tiếp xuống đường ống cống.

Nếu cách trên không hiệu quả thì bạn hãy dùng nước thông cống chuyên dụng để xử lý. Trong các loại nước thông cống có các thành phần chính là Axit clorua, Bazo sunphat, Axit Sunfuric,... có tác dụng phân huỷ các chất cực mạnh và đồng thời giúp tẩy rửa mùi hôi. 

Một số loại nước thông cống nên sử dụng như: Sifa, Hando, Ocleen, 505,...

xử lý mùi hôi hố ga tại nhà
Xử lý mùi hôi hố ga bằng nước thông tắc cống 505

Xử lý mùi hôi hố ga bằng cách thuê dịch vụ 

Cuối cùng, nếu bạn không có thời gian hoặc tự xử lý bằng các cách trên không thành công thì bạn hãy liên hệ đến dịch các dịch vụ để hỗ trợ. 

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ liên quan đến rút hầm cầu, thông nghẹt cầu cống. Bạn có thể lên mạng tìm kiếm và liên hệ để biết thêm chi tiết. 

Lưu ý là tìm hiểu kỹ càng để tránh trường hợp bị lừa đảo hay dịch vụ không tốt nhé.

xử lý mùi hôi hố ga tại nhà
Xử lý mùi hôi hố ga bằng cách thuê dịch vụ

Những lưu ý để giúp hố ga tránh bị bốc mùi 

Không thể nào để mùi hôi của hố ga làm ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày của bạn được, thế nên phải “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Để hố ga không bị bốc mùi thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

-Nạo vét hố ga theo định kỳ 6 tháng 1 lần.

-Sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý các chất thải trong hố ga. 

-Thiết kế ngay từ đầu hoặc thiết kế lại hố ga đúng kỹ thuật.

-Các chất  thải sinh hoạt nên được bỏ vào thùng rác, không được đổ trực tiếp xuống đường ống thoát nước.

-Thường xuyên dọn dẹp chỗ bồn rửa chén nhà vệ sinh, các lỗ thoát nước trong nhà. 

-Trồng các loại cây khử mùi hôi tại các khu vực có sử dụng nước.

Hố ga đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý nước thải, vì vậy bạn hãy giữ gìn vệ sinh cũng như bảo vệ hố ga nhà mình để không bị hôi thối và hư hỏng. Bài viết trên mình đã tổng hợp các nguyên nhân và những cách xử lý mùi hôi hố ga đơn giản tại nhà nhanh chóng, hiệu quả. Chúc các bạn áp dụng thành công nhé. 
Diễn đàn du học