Những tai nạn thường gặp của máy ép nước mía siêu sạch

Những loại máy ép nước mía siêu sạch được sử dụng phổ biến hiện nay có thể gây ra nhiều tại nạn cho người dùng khi sử dụng trong trạng thái chủ quan. Để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh trong quá trình sử dụng máy ép nước mía, mời bạn tham khảo qua bài viết sau đây.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Máy ép nước mía và những tai nạn thường gặp

Tổn thương bàn tay do máy ép mía siêu sạch là tai nạn phổ biến nhất mà chúng ta vẫn thường thấy do đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với máy. Nguyên nhân chủ yếu của tại nạn thường là do cố đẩy mía vào quá sâu, do mất tập trung trong lúc làm việc, do lau chùi hệ thống ép mà không ngắt điện hoặc do đứng gần hệ thống ép rồi bị vướng vào,...

Những tai nạn này thường xảy đến 
người trực tiếp quay nước mía và thậm chí là cả những người thân xung quanh. Một đối tượng dễ gặp phải tai nạn từ máy ép nước mía còn là trẻ em vì chúng thường hay đùa nghịch và thò tay vào đó. Do đó, chấn thương từ máy ép nước mía không chỉ dừng lại ở đôi tay mà có khi là cả cánh tay rất nguy hiểm. 
 

Máy ép nước mía siêu sạch gây ra nhiều tai nạn thường gặp
Máy ép nước mía siêu sạch gây ra nhiều tai nạn thường gặp


Những tổn thương bàn tay do máy ép nước mía 

Bạn thử tưởng tượng xem khi b
àn tay bị ép giữa hai trục quay của hệ thống máy ép mía thì sẽ như thế nào? Một cây mía tròn trĩnh, cứng chắc đi qua vài lần giữa hai trục này cũng chỉ còn lại những bả mía tả tơi. Đôi bàn tay của chúng ta cũng vậy thôi. Vậy nên nếu đã sơ ý để bàn tay mình mắc kẹt trong hệ thống, bạn cần phải bình tĩnh tìm cách lấy tay ra khỏi hai trục quay của hệ thống này một cách nhanh nhất. Tuy vậy, một khi đã gặp phải tại nạn, cho dù có được điều trị một cách tích cực và kịp thời thì cũng khó tránh khỏi nguy cơ tàn tật của đôi tay.

Những đặc điểm của đôi bàn tay khi bị tổn thương bở máy ép mía:

Da bị rách, lóc, bầm dập rất nhiều.

+ Xương dập nát nhiều, đôi khi nặng có thể bị gãy xương.

+ Gân cơ bị bầm dập phần nhiều, nặng hơn có thể bị đứt gân.

+ Mạch máu, thần kinh bầm dập.

+ So với những chấn thương bàn tay theo cơ chế khác với cùng mức độ thương tổn da xương, trong tình huống này thì mạch máu, thần kinh không nhiều bị đứt hơn. không những thế, mạch máu cũng thường bị bầm dập, ảnh hưởng khổng lồ đến sự sống của mô.

 

Tai nạn từ máy ép nước mía siêu sạch
Tổn thương bàn tay trong quá trình ép mía


>> Xem thêm: Cách vệ sinh và vận hành máy ép nước mía siêu sạch đúng cách

Những chấn thương từ máy ép nước mía siêu sạch thường rất nặng nề, phức tạp với tổn thương nhiều mô gây dập nát bàn tay. Việc điều trị cần phải có kế hoạch và người bị thương cần được chăm sóc, theo dõi thường xuyên và kịp thời.

Cách xử lý khi có tai nạn xảy ra

+ Điều đầu tiên bạn cần phải làm nhanh chóng ngắt nguồn điện của máy ép nước mía.

+ Sau đó, bạn cần la to để nhờ những người xung quanh giúp đỡ.

+ Tuyệt đối không vì sợ hãi quá mà vội rút tay ra khỏi máy vì rất nguy hiểm.

+ Tiếp theo, bạn hãy dùng một thứ gì đó lớn hơn ngón tay của mình để đưa vào kẻ giữa hai trục quay của hệ thống máy ép, đóng mạnh ngược chiều cho hai trục quay đè lên. Lúc này, hai trục quay được tách xa hơn ra và bạn có thể lấy bàn tay ra để không bị tổn thương nặng thêm. Tốt nhất là phải nhanh chóng tháo gỡ được trục quay và bạn không nên quay ngược chiều máy lại để lấy tay ra vì rất nguy hiểm.

+ Sau khi đã lấy tay ra khỏi máy ép, bạn phải nhanh chóng cầm máu cho vết thương và đi ngay đến bệnh viện.

Nguyên tắc sử sụng máy ép nước mía đảm bảo an toàn

1. Bảo trì điện


Sự cố rò rỉ điện khi sử dụng máy cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho tai nạn thường hay xảy ra. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng máy bạn cần phải trì và bảo dưỡng hệ thống điện một cách thường xuyên và liên tục để có thể phát hiện sớm các lỗi và tìm cách khắc phục tạm thời. Một điều đáng chú ý nữa là bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín để mua máy ép mía để tránh tình trạng xảy ra các trục trặc về điện.

 

Bảo trì điện đúng cách để giảm thiểu tai nạn từ máy ép nước mía siêu sạch
Bảo trì điện đúng cách để giảm thiểu tai nạn từ máy ép nước mía siêu sạch

>> Xem chi tiết: Máy ép nước mía siêu sạch có thật sự sạch hay không

2. Tập trung khi ép mía

Đa số tai nạn xảy ra là do người sử dụng thiếu sự tập trung và cẩn thận trong quá trình ép mía cũng như làm vệ sinh cho máy. Các trường hợp thực tế nhất có thể là vừa làm vừa nói chuyện với người khác hoặc vệ sinh cho máy ép mà quên không ngắt ngồn điện. Những sự bất cẩn này có thể gây ra hậu quả nặng nề cho đôi bàn tay của bạn.

3. Chú ý trong tư thế và cách ăn mặc

Đây có thể là vấn đề mà không ai nghĩ đến nhưng nó cũng là nguyên nhân gây ra những tai nạn khi ép mía vì người sử dụng mặc áo tay quá dài, rất dễ bị cuốn vào máy. Chính vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên có trang phục gọn gàng khi sử dụng máy ép mía để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Trên đây là tất cả những nguyên nhân, cách xử lý cũng như các nguyên tắc cơ bản mà chúng tôi cung cấp cho bạn để giảm thiểu đến mức thấp nhất việc xảy ra tai nạn từ máy ép nước mía siêu sạch. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy ép mía siêu sạch.

Tags: 
máy ép mía siêu sạch cũ, máy ép nước mía mini, máy ép nước mía tấn phát, máy ép nước mía siêu sạch loại nào tốt, máy ép nước mía viễn đông, giá máy ép mía siêu sạch 4 lô, máy ép nước mía để bàn, máy ép nước mía siêu sạch tp hcm

Tin cùng chuyên mục

Bình luận