Thực tế về tình hình ô nhiễm môi trường ở đới ôn hòa.

Đới ôn hòa có nguy cơ ô nhiễm môi trường vì quá trình khai thác tài nguyên và các hoạt động công, nông nghiêp đang diễn ra hằng ngày. Các quốc gia ở đới ôn hòa đang cố gắng giải quyết cấp bách tình trạng này bằng những biện pháp cụ thể và thiết thực nhất.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Đới ôn hòa là khu vực nằm giữa nhiệt đới và hàn đới nên đới ôn hòa có nhiệt độ và lượng mưa ở mức độ giữa so với nhiệt đới và hàn đới. Vì ở vị trí trung gian giữa lục địa và hải dương, thời tiết đới ôn hòa chịu nhiều tác động từ các yếu tố như: gió Tây ôn đới và khối khí từ đại dương mang theo không khí từ biển vào đất liền khiến thời tiết luôn thay đổi thất thường, khó khăn trong việc dự báo.

Không dừng ở đó, khí hậu của đới ôn hòa còn chịu ảnh hường bởi cả khối khí hàn đới và nhiệt đới tràn tới bất thường làm thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột. Các dòng hải lưu cũng góp phần dẫn đến sự biến đổi khí hậu thất thường của đới ôn hòa.

Khu vực ôn đới là khu vực tập trung nhiều quốc gia có sự phát triển đáng kinh ngạc về kinh tế. Tuy nhiên, cùng mới sự phát triển đó là sự tàn phá nặng nề về môi trường xung quanh.

1. Môi trường đất

Tình hình môi trường đất

Là khu vực chịu ảnh hưởng từ hai đới nhiệt và hàn, địa hình đới ôn hòa có sự phân hóa rõ ràng từ Tây sang Đông, từ Bắc xuống Nam. Điều này giúp cho khu vực ôn đới có sự đa dạng về môi trường, kéo theo sự đa dạng về sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh sự phát triển là sự lạm dụng hóa chất trong quá trình sản xuất lâu dài khiến các chất độc hại tích tụ lâu dần làm ô nhiễm môi trường đất ở các khu vực hoạt động nông nghiệp. Cùng với đó là các nhà máy công nghiệp đổ chất thải ra môi trường góp phần làm ô nhiễm môi trường đất.
 

ô nhiễm môi trường đất
Ô nhiễm đất vì xả thải

 

>>>Xem thêm: https://thongcaucongnghet.info/cach-de-ngan-chan-o-nhiem-nuoc.html

Tác hại của ô nhiễm môi trường đất

Môi trường đất bị ô nhiễm không thích hợp cho trồng trọt, chăn nuôi và sinh hoạt. Ảnh hưởng đến tất cả các sinh vật trong hệ sinh thái. Các chất thải làm bằng nilon khó phân hủy làm giảm dần chất đất. Bên cạnh đó còn làm tăng khả năng ô nhiễm nước.

Giải pháp vấn đề

Sử dụng các giống cây trồng đã được cải thiện về giống để giảm thiểu việc sử dụng hóa chất trong nông nghiệp. Trồng trọt kết hợp các loại cây khác nhau để cải thiện, duy trì độ phì, tính đa dạng của đất. Ngăn chặn các hành vi xả thải chưa qua xử lý ra môi trường. Nâng cao ý thức của người dân về vấn đề bảo vệ đất khiến người dân nhận ra vai trò của mình và đóng góp vào nhiệm vụ bảo vệ môi trường.

2. Môi trường nước

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước

Cùng với nông nghiệp, công nghiệp của đới ôn hòa có sự phát triền và để lại nhiều vấn đề về môi trường. Lượng nước thải từ nhà máy công nghiệp được xả trực tiếp ra kênh rạch, sông ngòi, váng dầu từ các giàn khoan bị rò rỉ. Các sự cố trên biên như đắm tàu chở dầu khiến môi trường biển bị ô nhiễm nghiêm trọng. Không chỉ thế, ôn đới còn có một chuỗi các đô thị lớn tập trung ven biển khiến chất thải từ hoạt động sinh hoạt gây ảnh hưởng xấu đến môi trường biển.
 

ô nhiễm môi trường ở đới ôn hòa
Tràn dầu

 

>>>Xem thêm: Vấn đề bảo vệ môi trường biển ở Việt Nam

Tác hại đến môi trường

Môi trường nước bị ô nhiễm ảnh hưởng xấu đến ngành thủy, hải sản, khiến sản lượng sản xuất bị giảm sút. Sức khỏe con người bị ảnh hưởng xấu vì các hóa chất độc hại trong chất thải. Vấn đề thủy triều đỏ, đen gây tác hại cho ven bờ đại dương, khiến các loài sinh vật trong khu vực chết hàng loạt, các hệ sinh thái bị ảnh hưởng, các rặng san hô bị hủy diệt dần dần.
 

Chất thải gây ô nhiễm môi trường nước
Ô nhiễm môi trường nước

 

Biện pháp giải quyết ô nhiễm

Để giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường, nên xử lí chất thải trước khi đưa ra môi trường, không vứt rác thải ra môi trường xung quanh, sử dụng hợp lí phân bón, thuốc trừ sâu, kiểm soát chặt chẽ, phản ứng kịp thời khi có các vấn đề phát sinh như đắm tàu, tràn dầu. Vận đông, tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân.

3. Môi trường không khí

Ngày 17/5, Ủy ban châu Âu đã ra thông báo về quyết định kiện 6 nước: Pháp, Đức, Anh, Italy, Hungary và Romania vì đã nhiều năm không tuân thủ các tiêu chuẩn về chất lượng không khí. Theo WHO cho biết, ô nhiễm không khí đã cướp đi tính mạng hơn 500000 người dân ở châu Âu mỗi năm. Từ đó có thể thấy tình hình ô nhiễm không khí ở khu vực châu Âu nói riêng và đới ôn hòa nói chung diễn ra rất nghiêm trọng.
 

Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng
Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng

 

>>>Xem thêm: Thực trạng về vấn đề ô nhiễm không khí ở nước ta

Nguyên nhân chính gây ô nhiễm

Sự phát triển về kinh tế công nghiệp, cùng với sự gia tăng về số lượng phương tiện giao thông ở các nước ôn đới đã đặt ra sức ép về nhiên liệu, dẫn tới bầu không khí bị ô nhiễm nặng nề. Các nhà máy, xí nghiệp cùng với nhiều loại phương tiện được sử dụng ở Bắc Mĩ, châu Âu đã đưa vào khí quyển hàng chục tấn khí thải và con số đó đang tăng lên từng ngày. Không dừng lại ở đó, gió khuyếch tán không khí ô nhiễm đi hàng trăm, nghìn kilômét khiến phạm vi ảnh hưởng nặng nề thêm.

 

chất thải gây ô nhiễm không khí
Nhà máy xả thẳng khói, bụi vào không khí

Hậu quả đối với môi trường

Không khí bị ô nhiễm gây ra các bệnh về hô hấp khi con người và sinh vật hít vào. Tầng Ôzôn bị thủng, hiệu ứng nhà kính tăng, hiện tượng nóng lên toàn cầu biểu hiện rõ rệt. Không chỉ thế, không khí ô nhiễm còn tạo nên các cơn mưa axit khiến cây cối chết hàng loạt, các công trình xây dựng bị ăn mòn, môi trường đất bị chua gây giảm sút chất lượng đất, khiến nền nông nghiệp chịu thiệt hại nặng nề.


Biện pháp giải quyết

Tích cực trồng rừng, cấm đốt rừng giúp hạn chế lượng bụi trong không khí. Không chỉ thế, cây cối còn giúp giảm lượng Cacbondioxit thả vào khí quyển, giúp giảm ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính. Tăng cường việc kiểm định xử lý khí thải trước khi thải vào không khí. Vận động toàn thế giới tham gia chung sức bảo vệ môi trường không khí.


Tags: nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước ở đới ôn hòa, ô nhiễm môi trường ở đới ôn hòa vietjack, giáo án ô nhiễm môi trường ở đới ôn hòa, tiết 16 ô nhiễm môi trường đới ôn hòa, ô nhiễm môi trường ở đới ôn hòa tập bản đồ, ô nhiễm môi trường ở đới nóng, giải vở bài tập địa lý lớp 7 bài 17 ô nhiễm môi trường ở đới ôn hòa, ô nhiễm không khí và nước ở đới ôn hòa

Tin cùng chuyên mục

Bình luận