• slider
  • slider

Tình hình ô nhiễm môi trường hiện nay và biện pháp giải quyết.

Vấn đề đáng được toàn thế giới quan tâm nhất hiện nay là vấn đề ô nhiễm môi trường khi các ngành kinh tế phát triển vượt bậc và thường để lại hậu quả ảnh hưởng đến môi trường.

Tình hình môi trường đất.

Các khu công nghiệp, khu chiết xuất hoạt trong quá trình hoạt động đã đưa vào trong đất một lượng lớn chất thải độc hại chưa được xử lý cùng với một lượng dung môi xúc tác trong quá trình sản xuất khiến môi trường đất bị ô nhiễm. Không chỉ thế các khu công nghiệp, khu chiết xuất còn đưa vào không khí lượng lớn bụi được tạo ra trong quá trình đốt chất đốt. Lớp bụi này sau một thời gian sẽ tích tụ tiếp tục khiến đất bị ô nhiễm lần nữa. Các chất thải này thường chứa các chất độc hại đối với sức khỏe con người và sinh vật.
 
Môi trường bị ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp.
Chất thải từ khu công nghiệp gây ảnh hưởng đến môi trường.

Các hộ nông dân sử dụng quá mức các hóa chất như thuốc diệt cỏ, phân hóa học trong quá trình trồng trọt, sản xuất khiến cho môi trường  trong khu vực bị ô nhiễm. Đất tích tụ lượng lớn thuốc trừ sâu và phân hóa học dễ khiến cho các sản phẩm tồn dư lượng thuốc lớn dễ gây độc cho người sử dụng. Bên cạnh đó là vấn đề người dân vứt rác sinh hoạt. Rác được gom lại, tập trung, phân loại xử lý. Sau đó sẽ được tái chế hoặc chôn, đốt. Tuy nhiên việc chôn, đốt rác gây hại nghiêm trọng với môi trường. Khi đốt rác sẽ gây ra mùi và khói bụi ảnh hưởng tầm nhìn, đặc biệt nguy hiểm trên các đoạn đường giao thông. Đốt rác sẽ sinh ra Cacbondioxit làm biến đổi khí hậu. Không chỉ thế đốt rác còn tạo ra hàng loạt chất ô nhiễm( chì, kẽm, thủy ngân,) gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân xung quanh. Chôn rác thải khi rác bị phân hủy làm ảnh hưởng đến sinh vật trong lòng đất, giảm nông độ Oxy và hạn chế sự phát triển của cây cối xung quanh. Không chỉ thế khi rác bị phân hủy sẽ bốc lên mùi hôi thối khiến cho đời sống dân cư trong khu vực bị ảnh hưởng. Chưa hết trong quá trình rác phân hủy sẽ tập trung ruồi, muỗi tạo thành mầm dịch có khả năng bùng phát.
 
Đốt rác gây ô nhiễm môi trường.
Đốt rác gây ô nhiễm môi trường.

>>>Xem thêm: Tình trạng môi trường đất bị ô nhiễm hiện nay ở Việt Nam.

Dân cư ở khu vực bị ô nhiễm môi trường môi trường đất nên đặt thêm các thùng rác để hạn chế việc vứt rác thải ra môi trường bừa bãi. Cùng với việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của dân cư trong khu vực giúp người dân nhận thức được tầm quan trọng của môi trường, giúp giảm thiểu lượng rác thải từ quá trình sinh hoạt. Phân loại rác thải giúp quá trình xử lý diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Các loại chất thải có khả năng tái chế được tái chế hạn chế số lượng nguồn ô nhiễm

Tình hình môi trường biển.

Các khu công nghiệp xả chất thải ra biển khiến môi trường biển bị ô nhiễm. Các chất thải từ các khu chăn nuôi thủy hải sản cùng với lượng chất kháng sinh và thức ăn dư thừa góp phần khiến môi trường biển ô nhiễm. Bên cạnh đó các hành động phá bãi rừng ngập mặn, bãi triều đề lấy đất chăn nuôi làm ô nhiễm môi trường biển trầm trọng hơn. Chưa dừng lại ở đó rác thải từ quá trình sinh hoạt và du lịch thiếu kiểm soát cùng gây ô nhiễm. Ngành hàng hải là một trong những tác nhân chính cho việc ô nhiễm môi trường bời vì số lượng chất thải từ các trung tâm sửa chữa, cảng biển và kho chứa. Nguy hiểm hơn cả là sự cố chìm tàu dẫn đến tràn dầu. Tràn dầu có thể khiến cho cả hệ sinh thái nước trong khu vực bị hủy diệt.
 
Tràn dầu trên biển có khả năng hủy diệt hệ sinh thái trên biển.
Tràn dầu trên biển có khả năng hủy diệt hệ sinh thái trên biển.

Các chất thải của quá trình sản xuất công nghiệp tồn tại những chất độc mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh của sinh vật. Các chất thải sinh hoạt dễ trở thành thức ăn cho cá rồi quay lại bàn ăn của con người. Lượng ion( N,P) trong thuốc kháng sinh và thức ăn dư thừa từ trại chăn nuôi thủy, hải sản thúc đẩy các loại tảo phát triển nhanh chóng đẩy nhanh tốc độ phân hủy sinh vật thủy sinh, từ đó tạo thành hiện tượng thủy triều đỏ khiến cho sinh vật chết hàng loạt.
 
Hiện tượng thủy triều đỏ khiến hàng loạt sinh vật chết.
Hiện tượng thủy triều đỏ khiến hàng loạt sinh vật chết.
Tuyên truyền nâng cao ý thức người dân nhận thức về vấn môi trường và tác hại đối với sức khỏe bản thân và cuộc sống sinh hoạt. Từ đó người dân có nhân thức về tầm quan trọng của môi trường, người dân sẽ thực hiện các hành động giúp bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ chính mình. Không chỉ thế còn tuyên truyền đối với khách du lịch về vấn đề môi trường khu vực du lịch.​

Tình hình môi trường không khí.

Không khí bị ô nhiễm tăng theo thời gian, ngày càng nghiêm trọng hơn. Một số nơi có thể từ nhìn thấy ô nhiễm không khí từ không trung. Bởi vì các ngành công nghiệp xả thẳng khí thải trong quá trình sản xuất ra ngoài chưa qua xử lý khiến các chất độc hại như Cacbondioxit, Lưuhuỳnhdioxit,... không chỉ là tác nhân gây ô nghiễm không khí mà còn là nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính tạo nên những hệ quả khôn lường. Bên cạnh đó quá trình đô thị hóa với những tác động tiêu cực đến môi trường. Các hoạt động sinh hoạt đun nấu gây ô nhiễm cho các hộ xung quanh. Bên cạnh đó các phương tiện giao thông xả khí thải. Các chất thải vào không khí sau đó khiến cho khả năng quang hợp của thực vật giảm sút. Các sinh vật và con người hít không khí ô nhiễm sẽ bị các bệnh về hô hấp.
 
Khí thải từ các khu công nghiệp gây ô nhiễm môi trường.
Khí thải từ các khu công nghiệp gây ô nhiễm môi trường.

Giải pháp.

Tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức người dân giúp người dân nhận thấy được tác hại của ô nhiễm môi trường, và đóng góp sức mình vào công cuộc bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó cần quan sát và phản ứng, giải quyết vấn đề ngày khi vừa xuất hiện. Cần cả cộng đồng thế giới cùng chung tay góp sức để bảo vệ môi trường.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Diễn đàn du học