• slider
  • slider

Tình trạng môi trường đất bị ô nhiễm hiện nay ở Việt Nam

Trong thời gian ngắn, Việt Nam có sự đột phá về kinh tế. Thế nhưng bênh cạnh sự phát triển đó để lại những vấn đề về vấn đề ô nhiễm về đất
Trong khoảng thời gian gần đây, cả nước Việt Nam đã có sự phát triển đáng kinh ngạc về kinh tế. Nhờ đó đời sống người dân đã có sự cải thiện về mức sống. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển thì nó cũng để lại những vấn đề về môi trường. Đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí dù nhà nước kêu gọi ra sức bảo vệ và phản ánh với người dân. Nhưng tất cả vẫn là chưa đủ để cải thiện, tình trạng ô nhiễm diễn ra ngày càng trầm trọng hơn.
 
1.Yếu tố gây nên ô nhiễm môi trường đất.

Đất bị ô nhiễm bởi nhiều nguồn và trở nên ngày càng nghiêm trọng: từ con người và từ tự nhiên.

a.Từ con người.

Các hoạt động công nghiệp phong phú và đa dạng, là một trong những nguồn tác nhân khiến môi trường đất bị ô nhiễm trực tiếp hoặc gián tiếp. Gây ô nhiễm trực tiếp là đổ trực tiếp chất thải sau quá trình sản xuất hoặc dung môi trực tiếp tiếp ra môi trường đất xung quanh. Gây ô nhiễm gián tiếp là thải vào không khí( bụi), nước( nước thải) tuy nhiên sau một thời gian tích tụ dẫn đến ô nhiễm đất.
 


Hoạt động công nghiệp thải trực tiếp chất thải ra môi trường.
 
Rác thải từ các hộ gia đình thải ra được gom lại, tập trung, phân loại, xử lý. Sau khi xử lý có thể tái sử dụng, đốt hoặc chôn. Tuy nhiên dù đốt hoặc chôn vẫn có ảnh hưởng đến môi trường đất. Đặc biệt khi chôn lấp mùi hôi thối khi rác bị phân hủy làm ảnh hưởng đến sinh vật trong đất và giảm nồng độ Oxy trong đất hạn chế sự phát triển của cây cối xung quanh.
 
Rác thải hộ gia đình
Rác thải hộ gia đình.
 
Các hộ nông dân lạm dụng các loại phân hóa học cùng với thuốc diệt cỏ trong quá trình trồng trọt cũng góp phần khiến cho môi trường đất trong khu vực trồng trọt bị ô nhiễm. Đất tích tụ các chất độc hại nguy hiểm ảnh hưởng cho sinh vật và chính bản thân các hộ nông dân sinh hoạt trong phạm vi đó.
 
Lạm dụng thuốc trừ sâu và phân hóa học
Lạm dụng thuốc trong trồng trọt.

b.Từ tự nhiên.

Nhiễm phèn: đất bị rửa chua do nước mưa, nước tưới dư thừa. Nước mang đi các chất kiềm như: Canxi( Ca), Magie( Mg) làm đất mất chất kiềm trở thành đất nhiễm phèn( đất chua). Đất nhiễm phèn( đất chua) không chỉ ảnh hưởng đến việc trồng trọt của người dân mà còn khiến cho nguồn nước nhiễm phèn. Làm cho cuộc sống sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng.
 
Đất nhiễm phèn
Đất nhiễm phèn.
 
Nhiễm mặn: đất tích tụ quá nhiều các loại muối hòa tan trong đất, chủ yếu là các muối chứa gốc Clo, Sunphat khiến đất không thích hợp để trồng trọt, dễ bị xói mòn. Đất nhiễm mặn không thích hợp cho quá trình trồng trọt và chăn nuôi. Đất bị nhiễm mặn còn bị ảnh hưởng từ xác, bã động hoặc thực vật đã chết.
 
Đất nhiễm mặn
Đất nhiễm mặn.
 
2.Hậu quả.

a.Với hệ sinh thái.

Môi trường đất bị ô nhiễm trở nên cằn cỗi, không thích hợp cho cây trồng. Vấn đề này ảnh hưởng đến các sinh vật khác trong lưới thức ăn( động vật ăn cỏ và động vật ăn thịt) và hệ sinh thái. Các loại thực vật bị hạn chế vì dinh dưỡng trong đất về số lượng lẫn chất lượng. Từ đó kéo theo các động vật ăn cỏ bị giảm thiểu về thức ăn kéo theo hệ quả các động vật ăn thịt hạn chế vì thiếu con mồi. Hệ sinh thái nghèo nàn khó phát triển trở lại thoái hóa dần thậm chí trở thành hoang mạc hoặc bán hoang mạc.
 
Đất cằn cồi
Đất cằn cỗi.
 
Các chất thải như kim loại, nilon không phân giải được gây trở ngại cho quá trình phát triển của cây cối xung quanh. Đặc biêt là các bao, bì từ nilon khó phân hủy, không những thế mà còn khi lẫn vào đất sẽ làm biến đổi tính chất đất khiến đất không giữ được nước, muối khoáng, chất dinh dưỡng. Trong quá trình cây cối phát triển gặp sự kìm hãm, hạn chế khả năng phủ xanh lại của khu vực.

b.Với con người.
 
Đất bị ô nhiễm sẽ gây ảnh hường xấu đến với cộng đồng người dân sống và sinh hoạt trong phạm vi đó. Thông qua đất sự ô nhiễm sẽ thâm nhập ảnh hưởng đến nguồn nước. Từ đó tạo thành sự ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng toàn diện đến người dân, đặc biệt là trẻ em.

Tình trạng ô nhiễm vi sinh cũng diễn ra đồng thời tại vùng
môi trường đất bị ô nhiễm. Số lượng lớn vi sinh và ký sinh trùng gây ô nhiễm nông sản( rau, củ, quả) gây độc hại cho người sử dụng.

Bên cạnh đó việc bùng nổ dân số, cư dân từ nông thôn di chuyển đến thành thị khiến thành thị mở rộng tạo thành hiện tượng đô thị hóa. Tình trạng đô thị hóa cũng gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.
 

3.Biện pháp giải quyết.

 
Ô nhiễm môi trường đất là một vấn đề nghiêm trọng và được quan tâm hàng đầu trên toàn thế giới. Bởi vì đó là một sự việc mang tính toàn cầu và không một quốc gia nào có thể thay đổi, giải quyết vấn đề một minh. Không chỉ thế nếu tồn tại một quốc gia không tham gia giải quyết, có thể tất cả những hoạt động giải quyết sẽ trở thành số không tròn trĩnh. Vì thế cần một thế giới chung tay bảo vệ môi trường.
 
Chung tay bảo vệ môi trường
Chung tay bảo vệ môi trường.
 
Gia tăng năng suất công nghiệp bằng cách trồng các giống cây đã được cải thiện nâng cao năng suất, chống chịu sâu bệnh. Trồng các loại cây thích hợp với loại đất hiện tại để giảm thiểu sử dụng hóa chất trừ sâu. Tùy vào điều kiện tự nhiên trồng kết hợp nhiều loại cây chu kỳ sinh trưởng ngắn và dài để duy trì độ phì và tính đa dạng cây trồng.

Tags: ô nhiễm đất, ô nhiễm môi trường đất, đất ô nhiễm, đất bị ô nhiễm, môi trường đất bị ô nhiễm.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Diễn đàn du học