Tình trạng môi trường đất bị ô nhiễm hiện nay ở Việt Nam

Hiện nay, tình trạng môi trường bị ô nhiễm đang là một thực trạng đáng để báo động, nhất là ô nhiễm môi trường đất. Vậy đâu là những nguyên nhân gây ra vấn đề này và cách giải quyết như thế nào để trả lại một môi trường đất xanh tươi, màu mỡ như lúc đầu?

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Trong khoảng thời gian gần đây, cả nước Việt Nam đã có sự phát triển đáng kinh ngạc về kinh tế. Nhờ đó, đời sống người dân đã có sự cải thiện. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó cũng để lại những vấn đề về môi trường. Đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí. Dù nhà nước đã ra sức phản ánh với người dân và kêu gọi bảo vệ môi trường, nhưng tất cả vẫn là chưa đủ để cải thiện tình trạng ô nhiễm diễn ra ngày càng trầm trọng hơn.

1. Yếu tố gây nên ô nhiễm môi trường đất

Môi trường đất bị ô nhiễm bởi nhiều nguồn và ngày càng trở nên nghiêm trọng: từ con người và từ tự nhiên.

a. Từ con người

Các hoạt động công nghiệp phong phú và đa dạng là một trong những nguồn tác nhân khiến môi trường đất bị ô nhiễm trực tiếp hoặc gián tiếp. Gây ô nhiễm trực tiếp là việc đổ các chất thải sau quá trình sản xuất hoặc dung môi ra môi trường đất xung quanh. Gây ô nhiễm gián tiếp là thải vào không khí khói bụi, thải vào nước nước thải chưa qua xử lý, sau một thời gian tích tụ dẫn đến ô nhiễm đất.

 

đất bị ô nhiễm nghiêm trọng
Hoạt động công nghiệp thải trực tiếp chất thải ra môi trường


Rác thải từ các hộ gia đình thải ra được gom lại, tập trung, phân loại và xử lý. Sau khi xử lý có thể tái sử dụng, đốt hoặc chôn. Tuy nhiên dù đốt hoặc chôn vẫn gây ảnh hưởng đến môi trường đất. Đặc biệt khi chôn lấp, mùi hôi thối khi rác bị phân hủy làm ảnh hưởng đến sinh vật trong đất và giảm nồng độ oxy trong đất, hạn chế sự phát triển của cây cối xung quanh.
 

ô nhiêm môi trường đất vì rác thải
Rác thải hộ gia đình

 

Các hộ nông dân lạm dụng những loại phân hóa học cùng với thuốc diệt cỏ trong quá trình trồng trọt cũng góp phần khiến cho tình trạng môi trường đất trong khu vực trồng trọt bị ô nhiễm. Đất tích tụ các chất độc hại nguy hiểm ảnh hưởng cho sinh vật và chính bản thân các hộ nông dân sinh hoạt trong phạm vi đó.
 

tình trạng môi trường đất bị ô nhiễm
Lạm dụng thuốc trong trồng trọt


b. Từ tự nhiên

Nhiễm phèn: đất bị rửa chua do nước mưa, nước tưới dư thừa. Nước mang đi các chất kiềm như: Canxi (Ca), Magie (Mg) làm đất mất chất kiềm trở thành đất nhiễm phèn (đất chua). Đất nhiễm phèn không chỉ ảnh hưởng đến việc trồng trọt của người dân mà còn khiến cho nguồn nước nhiễm phèn, làm cho cuộc sống sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng.

 

Vấn đề bảo vệ môi trường đất
Đất nhiễm phèn


Nhiễm mặn: đất tích tụ quá nhiều các loại muối hòa tan trong đất, chủ yếu là các muối chứa gốc Clo, Sunphat khiến đất không thích hợp để trồng trọt, dễ bị xói mòn. Đất nhiễm mặn không thích hợp cho quá trình trồng trọt và chăn nuôi. Đất bị nhiễm mặn còn bị ảnh hưởng từ xác, bã động hoặc thực vật đã chết.
 

đất bị ô nhiễm và nhiễm mặn
Đất nhiễm mặn


2. Hậu quả

a. Với hệ sinh thái

Môi trường đất bị ô nhiễm trở nên cằn cỗi, không thích hợp cho cây trồng. Vấn đề này ảnh hưởng đến các sinh vật khác trong lưới thức ăn (động vật ăn cỏ, động vật ăn thịt) và hệ sinh thái. Các loại thực vật bị hạn chế vì dinh dưỡng trong đất về số lượng lẫn chất lượng. Từ đó kéo theo các động vật ăn cỏ bị giảm thiểu về thức ăn, đưa đến hệ quả các động vật ăn thịt hạn chế vì thiếu con mồi.

Hệ sinh thái nghèo nàn khó phát triển trở lại thoái hóa dần thậm chí trở thành hoang mạc hoặc bán hoang mạc.

 

Tình trạng môi trường đất cằn cỗi
Đất cằn cỗi


Các chất thải như kim loại, nilon không phân giải được gây trở ngại cho quá trình phát triển của cây cối xung quanh. Đặc biêt là các bao bì từ nilon khó phân hủy, không những thế mà khi lẫn vào đất sẽ làm biến đổi tính chất đất, khiến đất không giữ được nước, muối khoáng, chất dinh dưỡng. Trong quá trình cây cối phát triển gặp sự kìm hãm, hạn chế khả năng phủ xanh lại của khu vực.

b. Với con người

Đất bị ô nhiễm sẽ gây ảnh hường xấu đến với cộng đồng người dân sống và sinh hoạt trong phạm vi đó. Thông qua đất, sự ô nhiễm sẽ thâm nhập ảnh hưởng đến nguồn nước. Từ đó tạo thành sự ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng toàn diện đến người dân, đặc biệt là trẻ em.

Tình trạng ô nhiễm vi sinh cũng diễn ra đồng thời tại vùng môi trường đất bị ô nhiễm. Số lượng lớn vi sinh và ký sinh trùng gây ô nhiễm nông sản (rau, củ, quả), gây độc hại cho người sử dụng.

Bên cạnh đó việc bùng nổ dân số, cư dân từ nông thôn di chuyển đến thành thị khiến thành thị mở rộng tạo thành hiện tượng đô thị hóa. Tình trạng đô thị hóa cũng gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.


3. Biện pháp giải quyết

Ô nhiễm môi trường đất là một vấn đề nghiêm trọng và được quan tâm hàng đầu trên toàn thế giới. Bởi vì đó là một sự việc mang tính toàn cầu và không một quốc gia nào có thể thay đổi, giải quyết vấn đề một mình. Không chỉ thế, nếu tồn tại một quốc gia không tham gia giải quyết, có thể tất cả những hoạt động sẽ trở thành số không tròn trĩnh. Vì thế cần một thế giới chung tay bảo vệ môi trường đất nói riêng và cả hệ sinh thái nói chung.
 

Chung tay bảo vệ môi trường đất
Chung tay bảo vệ môi trường.


Gia tăng năng suất công nghiệp bằng cách trồng các giống cây đã được cải thiện nâng cao năng suất, chống chịu sâu bệnh. Trồng các loại cây thích hợp với loại đất hiện tại để giảm thiểu sử dụng hóa chất trừ sâu. Tùy vào điều kiện tự nhiên, trồng kết hợp nhiều loại cây chu kỳ sinh trưởng ngắn và dài để duy trì độ phì và tính đa dạng cây trồng.

Tags: 
vấn đề môi trường hiện nay ở việt nam, thực trạng ô nhiễm môi trường đất, thực trạng môi trường hiện nay trên thế giới, thực trạng môi trường việt nam hiện nay, nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước ở việt nam, hậu quả của ô nhiễm môi trường ở việt nam, thực trạng ô nhiễm môi trường ở địa phương em, tính cấp thiết của ô nhiễm môi trường

Tin cùng chuyên mục

Bình luận